Nothing Is Impossible

dien dan giao luu
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhậpgoogledantri.com.vnmyoperavtc newsVnExpressCLB GD NHAN SU
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» page rank service backlinks service
Mon Aug 01, 2011 9:42 pm by Khách viếng thăm

» Dazzle capture cards?
Mon Aug 01, 2011 7:39 pm by Khách viếng thăm

» Phong thủy xưa và nay
Thu Feb 04, 2010 2:54 pm by Admin

» Quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp 3
Wed Feb 03, 2010 3:58 pm by Admin

» Quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp 2
Wed Feb 03, 2010 3:57 pm by Admin

» Quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp
Wed Feb 03, 2010 3:42 pm by Admin

» Quản lý tài chính trường phổ thông
Wed Feb 03, 2010 3:10 pm by Admin

» Quản lý hoạt động day học 2
Wed Feb 03, 2010 2:42 pm by Admin

» Quản lý hoạt động day học
Wed Feb 03, 2010 2:42 pm by Admin

Navigation
 Portal
 Diễn Đàn
 Thành viên
 Lý lịch
 Trợ giúp
 Tìm kiếm
Diễn Đàn
Top posters
Admin
 

Share | 
 

 Quản lý hoạt động day học 2

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 55
Join date : 08/10/2009
Age : 29
Đến từ : Lâm Đồng

Bài gửiTiêu đề: Quản lý hoạt động day học 2   Wed Feb 03, 2010 2:42 pm

III. HIỆU TRƯỞNG ĐIỀU HÀNH, LÃNH ĐẠO HOẠT ĐỘNG GIẢNG DẠY
CỦA GIÁO VIÊN VÀ HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP CỦA HỌC SINH
1. Hiệu trưởng điều hành, lãnh đạo hoạt động giảng dạy của giáo viên
Hiệu trưởng chỉ đạo hoạt động giảng dạy của giáo viên thông qua ba hướng: Một là chỉ đạo trực tiếp; hai là thông qua việc chỉ đạo hoạt động tổ chuyên môn; ba là phối hợp với các tổ chức xã hội.
1.1. Hiệu trưởng chỉ đạo trực tiếp
1.1.1. Biện pháp quản lý chung
* Thống nhất với phó hiệu trưởng triển khai thực hiện kế hoạch chuyên môn
*Họp Hội đồng nhà trường đầu năm học: giao nhiệm vụ cho giáo viên, phổ biến
những nội qui về chuyên môn. Nội dung của nội qui chuyên môn hướng vào các tiêu chí sau:
- Đảm bảo ngày công lao động, ra vào lớp đúng giờ
- Nâng cao chất lượng giờ dạy trên lớp (đổi mới phương pháp dạy học)
- Thực hiện tốt qui chế chuyên môn:
+ Thực hiện đúng chương trình dạy học
+ Chuẩn bị đầy đủ và có chất lượng bài dạy trước khi lên lớp
+ Thực hiện tốt việc kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh
+ Làm và sử dụng có hiệu quả đồ dùng dạy học, thực hiện đầy đủ các tiết thực hành thí nghiệm trong chương trình
+ Thực hiện đầy đủ các hồ sơ chuyên môn
+ Không ngừng học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ tay nghề
+ Thực hiện đúng qui định về dạy thêm, học thêm
Những qui định trên phải được giáo viên nắm vững, phó hiệu trưởng chỉ đạo các tổ trưởng chuyên môn theo dõi nhắc nhở việc thực hiện của giáo viên:
- Có kế hoạch kiểm tra thường xuyên việc giáo viên thực hiện các qui định trên.
- Xây dựng những biểu mẫu báo cáo, thống kê về tình hình giảng dạy. - Hiệu trưởng xây dựng một số hồ sơ để quản lý chuyên môn.
+ Các văn bản pháp quy về dạy học và thực hiện chương trình.
+ Lưu trữ biên bản các cuộc họp giữa phó hiệu trưởng chuyên môn với các tổ trưởng chuyên môn hoặc với toàn thể giáo viên, biên bản sinh hoạt tổ chuyên môn để xem xét việc thực hiện chương trình.
+ Thời khóa biểu
+ Sổ theo dõi việc giáo viên nghỉ dạy, dạy thay, dạy bù
+ Báo cáo của các tổ chuyên môn và các bộ phận có liên quan
- Hàng tháng, cuối học kỳ 1 và cuối năm học: hiệu trưởng sơ kết, tổng kết công tác giảng dạy; kiểm điểm đánh giá vạch ra những công tác đã làm tốt, những giáo viên thực hiện nhiệm vụ tốt; phát hiện những vấn đề cần uốn nắn, nhắc nhở những giáo viên còn có những sai sót trong công tác. Từ đó đề ra biện pháp khắc phục cho thời gian tới.
1.1.2. Quản lý giáo viên thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể
a. Quản lý giáo viên thực hiện chương trình dạy học
* Chương trình dạy học là gì?
Chương trình dạy học là văn kiện có tính pháp qui do Nhà nước ban hành, trong đó qui định một cách cụ thể:
- Vị trí, môn học trong kế hoạch dạy học
- Mục đích yêu cầu của môn học (yêu cầu về tri thức, kỹ năng kỹ xảo, thái độ hành vi)
- Nội dung môn học (các phần, các chương, các bài)
- Kế hoạch thời gian: số tiết dành cho từng phần, từng chương, từng bài cũng như số tiết dành cho ôn tập, kiểm tra, thực hành...
- Giải thích chương trình và hướng dẫn thực hiện chương trình
Thực hiện chương trình dạy học là thực hiện kế hoạch đào tạo theo mục tiêu đào tạo của nhà trường.
Về nguyên tắc, chương trình dạy học là pháp lệnh của Nhà nước do Bộ Giáo dục- Đào tạo ban hành, người giáo viên phải thực hiện nghiêm chỉnh, không được tùy tiện thay đổi, thêm bớt làm sai lệch chương trình dạy học.
Chương trình dạy học là công cụ chủ yếu để Nhà nước lãnh đạo và giám sát hoạt động dạy học của nhà trường thông qua các cơ quan quản lý giáo dục. Đồng thời nó cũng là căn cứ pháp lý để nhà trường và các giáo viên tiến hành tổ chức công tác giảng dạy thống nhất trong phạm vi toàn quốc, học sinh tiến hành học tập theo yêu cầu chung.
Giáo viên cần nghiên cứu nắm vững chương trình môn học mà mình phụ trách.
Đồng thời cũng tìm hiểu, nghiên cứu chương trình các môn có liên quan để có thể thiết lập mối quan hệ liên môn trong quá trình dạy học. Qua đó, giúp học sinh dễ dàng có bức tranh chung về thế giới và cho các em có quan điểm phức hợp hệ thống cũng như có tư duy linh hoạt mềm dẻo khi học các môn học.
Hiệu trưởng nhà trường có trách nhiệm quản lý đội ngũ giáo viên thực hiện đúng yêu cầu của chương trình dạy học (trong tình huống cụ thể của từng địa phương cần vận dụng linh hoạt trong chừng mực và phạm vi cho phép dưới sự chỉ đạo của cấp trên).
* Yêu cầu quản lý việc thực hiện chương trình dạy học
Khi hiệu trưởng quản lý giáo viên thực hiện chương trình dạy học phải đảm bảo các yêu cầu chủ yếu sau đây:
- Đảm bảo đúng nội dung kiến thức qui định của chương trình từng môn học, không "giảm nhẹ" cũng không "nâng cao", "mở rộng" hơn so với yêu cầu chương trình.
- Coi trọng tất cả các môn học, bảo đảm phân phối chương trình: số tiết học, số bài học và trình tự thực hiện với những qui định về ôn tập, tổng kết, kiểm tra, thi...
* Biện pháp quản lý
- Hiệu trưởng (phó hiệu trưởng chuyên môn) tiếp thu sự chỉ đạo về chuyên môn của Phòng giáo dục (Sở giáo dục) vào đầu năm học.
- Họp Hội đồng nhà trường triển khai những nội dung chỉ đạo về việc thực hiện chương trình trong năm học
- Giao nhiệm vụ cho Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn:
+ Nghiên cứu chương trình toàn cấp học, các môn học (chú ý những chỉ đạo điều chỉnh nội dung chương trình của Bộ), dự kiến tiến trình thực hiện chương trình (chú ý các thời điểm quan trọng: khai giảng, kết thúc học kỳ 1, kết thúc học kỳ 2, chuẩn bị thi tốt nghiệp) những vấn đề trọng tâm trong việc thực hiện chương trình theo sự chỉ đạo của cấp trên.
+ Dự kiến những vấn đề nảy sinh trong việc thực hiện chương trình và những giải pháp có thể thực thi, những điều kiện vật chất kỹ thuật cần cung cấp để việc thực hiện chương trình không bị trở ngại.
+ Trong các cuộc họp Hội đồng nhà trường hàng tháng, Phó hiệu trưởng hướng dẫn giáo viên những vấn đề khó trong chương trình, giải đáp những thắc mắc, giúp đỡ giáo viên bổ sung đồ dùng dạy học, sách vở tài liệu cần thiết cho việc thực hiện đúng và đủ chương trình
+ Thường xuyên thông báo hướng dẫn giáo viên bằng sổ thông báo hoặc bản tin chuyên môn
+ Phó hiệu trưởng xây dựng các công cụ để theo dõi việc thực hiện chương trình như: Lịch báo giảng tuần của các tổ chuyên môn và giáo viên; sổ đầu bài của các lớp; lịch kiểm tra hàng tháng; lịch thi cuối mỗi học kỳ; sổ dự giờ thăm lớp.
+ Theo dõi giáo viên thực hiện thời khóa biểu
+ Xây dựng các biểu mẫu báo cáo, hàng tháng tổng kết tình hình thực hiện
chương trình của các tổ chuyên môn
+ Phân công giáo vụ theo dõi ngày công, việc dạy thay, dạy bù của giáo viên

b. Hiệu trưởng quản lý công tác chuẩn bị giờ lên lớp của giáo viên
* Vai trò của công tác chuẩn bị giờ lên lớp
Việc chuẩn bị giờ lên lớp quyết định đến chất lượng giờ lên lớp và chất lượng quá trình dạy học. Việc giáo viên tự chuẩn bị cho các giờ lên lớp là việc quan trọng nhất trong qui trình lao động sư phạm. Việc tự chuẩn bị của giáo viên là một khâu lao động trí óc độc lập, giáo viên có thể tự quyết định thực hiện ở nhà hay ở trường (nơi có điều kiện làm việc thuận lợi nhất). Nếu người giáo viên không có đầy đủ tinh thần trách nhiệm, không có chế độ làm việc trong ngày rõ ràng, không chuẩn bị sớm cho các giờ lên lớp thì công việc sẽ hời hợt và mang tính hình thức.
Hiệu trưởng quan tâm đến chất lượng giờ lên lớp thì trước tiên phải quan tâm đến chất lượng việc chuẩn bị giờ lên lớp của giáo viên. Sự chuẩn bị của giáo viên càng chu đáo thì kết quả dạy học càng ít sai sót. Quản lý việc chuẩn bị giờ lên lớp là một hoạt động quản lý cần thiết để nâng cao hiệu quả của việc dạy và học. Do đặc điểm đặc thù của lao động sư phạm nên công tác chuẩn bị giờ lên lớp do giáo viên thực hiện ở nhà và gắn với thời gian rảnh rỗi của họ. Vì vậy, đây là khâu khó quản lý đối với hiệu trưởng
* Yêu cầu đối với hiệu trưởng
Hiệu trưởng phải có quan niệm đúng đắn về giáo án (bài soạn) và quan trọng hơn là phải biết giáo viên soạn bài như thế nào. Giáo án của giáo viên phải thực sự là bản thiết kế một giờ lên lớp đòi hỏi tính chính xác, rõ ràng về nội dung, phong phú về phương pháp giảng dạy. Thực tế có những hiệu trưởng chỉ quan tâm đến hình thức sạch đẹp mà chưa quan tâm đến chất lượng của một bài soạn, dẫn đến tình trạng đánh giá không chính xác công sức của giáo viên trong việc soạn bài.
Hiệu trưởng cần hiểu rõ, trong hàng loạt công việc để chuẩn bị cho giờ lên lớp, có những việc cần làm ngay từ đầu năm học như: làm kế hoạch giảng dạy, chuẩn bị những đồ dùng dạy học cần thiết, các loại sổ sách chuyên môn nhưng cũng có những việc phải làm thường xuyên trong năm học như: sưu tầm tài liệu tham khảo, nghiên cứu các phương pháp giảng dạy, đặc biệt là các phương pháp giảng dạy mới Để giúp giáo viên chuẩn bị giờ dạy tốt, hiệu trưởng phải kịp thời đáp ứng những yêu cầu của giáo viên về: sách giáo khoa, sách hướng dẫn giảng dạy, sách tham khảo; các tạp chí của ngành (tạp chí Giáo dục, Giáo viên và nhà trường, nghiên cứu giáo dục, thông tin khoa học giáo dục); đồ dùng dạy học (căn cứ vào danh mục đồ dùng dạy học do Bộ Giáo dục - đào tạo qui định và căn cứ vào yêu cầu thực tiễn của các tổ chuyên môn).
* Biện pháp quản lý
- Hướng dẫn giáo viên lập kế hoạch soạn bài;
- Phổ biến những yêu cầu của việc chuẩn bị bài giảng;
- Qui định chất lượng một bài soạn đối với từng loại bài;
- Tổ chức bồi dưỡng giáo viên về đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học;
- Có kế hoạch mua sắm đồ dùng dạy học, tài liệu tham khảo, các phương tiện kỹ thuật phục vụ giảng dạy cho giáo viên;
- Thường xuyên kiểm tra công tác chuẩn bị bài dạy của giáo viên.
c. Hiệu trưởng quản lý giờ dạy trên lớp của giáo viên
* Vai trò của giờ dạy trên lớp
Giờ học là yếu tố quan trọng cơ bản có tính chất quyết định kết quả đào tạo giáo dục của nhà trường. Trước hết, giờ học mang tính bắt buộc đối với mọi học sinh, trên cơ sở chương trình do Bộ Giáo dục - Đào tạo ban hành, giờ học chiếm phần lớn thời gian của quá trình đào tạo.
Hoạt động dạy học được thể hiện chủ yếu bằng hình thức dạy học trên lớp với những giờ lên lớp và hệ thống bài học. Giờ lên lớp của giáo viên phản ánh toàn bộ những gì họ đã tích lũy được, đã nghiền ngẫm, đã luyện tập đồng thời cũng là lúc thể hiện tinh thần trách nhiệm nơi họ. Trong giờ dạy trên lớp, mỗi công việc, mỗi thái độ biểu thị trước học sinh của giáo viên đều là những chi tiết thể hiện phương pháp dạy học, phương pháp đó còn được thể hiện ở sự hài hòa giữa công việc của thày và trò; ở sự cân đối giữa các khâu công việc của thầy (giảng kiến thức mới và luyện tập kỹ năng; truyền thụ và kiểm tra); ở sự đúng lúc, đúng mức độ của thái độ động viên khuyến khích hoặc chê trách học sinh.
Trong giờ học, hoạt động trí tuệ của học sinh giữ vị trí quan trọng và nó chỉ nảy sinh khi các em đứng trước một nhiệm vụ, một công việc rõ ràng và hợp với trình độ. Do đó, khi lên lớp giáo viên phải động viên được các chức năng tâm lý, khai thác đầy đủ những nét tích cực của mỗi học sinh để các em biến được khối thông tin đã thu nhận được thành vốn hiểu biết của chính mình.
Do tầm quan trọng của giờ lên lớp nên cả hiệu trưởng và giáo viên đều tập trung sự chú ý, mọi cố gắng của mình vào giờ lên lớp nhưng mỗi người có vai trò riêng. Trực tiếp quyết định kết quả giờ lên lớp là nguời giáo viên. Quản lý thế nào để các giờ lên lớp có kết quả tốt là việc làm của hiệu trưởng.
* Biện pháp quản lý giờ dạy trên lớp của giáo viên
Đối với giờ lên lớp, vai trò của hiệu trưởng là gián tiếp, nói như vậy hoàn toàn không phải là hiệu trưởng không thể tác động có hiệu quả đến giờ lên lớp, hiệu trưởng một mặt phải có những biện pháp tạo khả năng điều kiện cho giáo viên lên lớp có hiệu quả, mặt khác hiệu trưởng cùng với những người giúp việc phải tìm mọi biện pháp tác động trực tiếp đến giờ lên lớp của giáo viên. Đó là tư tưởng chỉ đạo hành động quản lý giờ lên lớp của hiệu trưởng.
Để nâng cao chất lượng giờ dạy trên lớp của giáo viên hiệu trưởng cần thực hiện một số biện pháp cơ bản sau:
- Xây dựng tiêu chuẩn giờ lên lớp
Thông thường, có hai giai đoạn mà hiệu trưởng và những người giúp việc có thể tác động tốt đến giờ lên lớp của giáo viên, đó là lúc giáo viên chuẩn bị giờ dạy và lúc rút kinh nghiệm về giờ dạy, nhưng như thế vẫn là trước hoặc sau giờ lên lớp. Làm thế nào giáo viên vẫn có thể tự kiểm soát được giờ lên lớp của họ, tự biết được mình đang làm gì, làm như thế nào, tốt hay chưa tốt, hiệu trưởng cần xây dựng chuẩn giờ lên lớp.
Xây dựng được chuẩn giờ lên lớp là một việc làm cần thiết, chuẩn này trước hết là cơ sở để giáo viên tự đánh giá kết quả công việc của họ mà phần lớn không có người chứng kiến ngoài học sinh, nhưng ý nghĩa và tác dụng đối với sự tiến bộ nghề nghiệp, đối với chất lượng dạy học lại rất lớn. Chuẩn này cũng có thể dùng để đánh giá việc giảng dạy của giáo viên. Vì vậy, khi xây dựng chuẩn cần đảm bảo tính khoa học và tính thực tiễn, phù hợp với trình độ của giáo viên. Chuẩn giờ lên lớp cũng là một quyết định quản lý của hiệu trưởng, nó gắn liền với thực tế trình độ của giáo viên trong từng giai đoạn, vì vậy cần thấy rõ sự vận động của các tiêu chuẩn và làm cho nó càng tiến bộ hơn.
Những căn cứ để xây dựng chuẩn:

+ Yêu cầu về kiến thức kỹ năng của các môn học được qui định trong
chương trình;
+ Tiêu chuẩn đánh giá tiết dạy mà Bộ hoặc Sở Giáo dục - đào tạo qui định;
+ Những qui định về các loại bài (Giảng kiến thức mới, luyện tập, thực hành...);
+ Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học (để nắm được những vấn đề cần nhấn mạnh hoặc có sửa đổi nội dung);
+ Các phương pháp mới trong giảng dạy ở trường phổ thông.
- Tổ chức việc dự giờ và phân tích giờ dạy của giáo viên
Quản lý hoạt động dạy học thông qua việc dự giờ và phân tích sư phạm giờ dạy để trên cơ sở đó đề ra những quyết định quản lý hợp lý nhằm thúc đẩy mọi hoạt động của nhà trường đó là chức năng trung tâm của hiệu trưởng, đây cũng là nét đặc thù của quản lý trường học.
Tư tưởng chỉ đạo đối với việc quản lý giờ lên lớp là hiệu trưởng càng tác động trực tiếp vào giờ lên lớp càng tốt, do đó dự giờ dạy của giáo viên là biện pháp trực tiếp nhất và quan trọng nhất trong các biện pháp quản lý giờ lên lớp. Xukhômlinxky đã viết: Kinh nghiệm khẳng định rằng việc dự giờ và phân tích các bài học là công việc quan trọng nhất của người hiệu trưởng, rất nhiều điều phụ thuộc vào trình độ khoa học cao của hiệu trưởng, sự phong phú trí tuệ trong đời sống của tập thể sư phạm, nghệ thuật nghiệp vụ của nhà giáo dục, tính nhiều mặt trong nhu cầu và hứng thú của học sinh.
Muốn quản lý được quá trình dạy học thông qua việc dự giờ người hiệu
trưởng phải:
+ Nắm vững lý luận dạy học nói chung và lý thuyết về bài học nói riêng;
+ Hiểu được bản chất cấu trúc - chức năng của giờ lên lớp;
+ Phải có kiến thức về phương pháp phân tích sư phạm và có kỹ năng sử dụng nó vào việc dự giờ.
- Để công tác dự giờ đạt hiệu quả, hiệu trưởng phải tổ chức tốt công tác dự giờ và phân tích giờ dạy của giáo viên, hiệu trưởng cần huy động nhiều lực lượng tham gia công tác dự giờ với nhiều hình thức khác nhau như:
+ Tổ chức dự giờ rút kinh nghiệm trong tổ chuyên môn;
+ Tổ chức thao giảng trong trường hoặc tham gia thao giảng trong cụm trường;
+ Tổ chức dự giờ thi đua, đăng ký giờ dạy tốt;
+ Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng dự giờ kiểm tra chuyên môn và dự giờ rút kinh nghiệm giảng dạy của giáo viên.
Phó hiệu trưởng cần lập kế hoạch tổng thể về việc dự giờ và phân tích sư phạm bài học toàn năm học. Trên cơ sở đó xếp lịch dự giờ và phân tích giờ dạy trong từng tuần. Để nâng cao chất lượng công tác dự giờ, hiệu trưởng cần bồi dưỡng cho toàn thể giáo viên kỹ năng dự giờ và phân tích giờ dạy của giáo viên theo qui trình sẽ được trình bày dưới đây.

Tham khảo mẫu kế hoạch sau:

KẾ HOẠCH DỰ GIỜ NĂM HỌC...............


Thời giáo viên Tổ chuyên Tên bài Tiết Người Nhận xét Ghi chú
gian dạy môn dạy dự giờ đánh giá

Qui trình dự một giờ cụ thể
Bước 1: Chuẩn bị dự giờ
- Xác định mục đích dự giờ;
- Xác định vị trí của giờ dự trong tiến độ thực hiện chương trình;
- Nắm được mục đích yêu cầu; nội dung của bài giảng và những dự kiến thực hiện bài giảng của giáo viên;
- Nghiên cứu nắm vững tình hình học tập của học sinh lớp sẽ dự;
- Phác thảo nội dung cần quan sát;
- Xác định phương pháp kiểm tra tri thức, kỹ năng của học sinh sau giờ học.
Bước 2: Tiến hành dự giờ
Là hệ thống những quan sát về diễn biến thực tế của giờ lên lớp nhằm thu thập những thông tin phục vụ cho mục đích dự giờ. Quá trình quan sát này thực hiện theo tiến trình các tình huống dạy học, theo các tuyến Thầy - Trò - Các quan hệ và phản ánh các sự kiện chính của quá trình lên lớp cũng như những nhận xét tức thời về các sự kiện đó. Người dự phải làm tốt việc ghi chép để sau đó tái hiện được những tình huống dạy học cơ bản nhằm cho phép đánh giá bài học đó theo tiếp cận hệ thống. Khi dự giờ
của giáo viên, hiệu trưởng cần chú ý quan sát những vấn đề sau:
- Nội dung bài giảng: Nội dung có phù hợp với yêu cầu chương trình và sách giáo khoa, phù hợp với trình độ tiếp thu của học sinh không? Nội dung có chính xác, hệ thống và có đảm bảo tính giáo dục không?
- Phương pháp làm việc của thầy và trò: Thầy kiểm tra, cho điểm đánh giá học sinh như thế nào? Giảng bài mới ra sao? (Giới thiệu bài, dẫn dắt học sinh tiếp thu kiến thức mới (chú ý các phương pháp dạy học mà giáo viên đang sử dụng). Rèn kỹ năng, củng cố kiến thức cho học sinh như thế nào? Phát huy tính tích cực tự giác của học sinh, động viên cả lớp tham gia vào quá trình dạy học (quan sát hoạt động của thầy và
hoạt động của trò). Chú ý đến mọi học sinh trong lớp giúp các em đều nắm được bài;
- Sử dụng đồ dùng dạy học trên lớp như thế nào? có hiệu quả không?
- Tổ chức nề nếp tự học, công việc tự làm của học sinh trên lớp, không khí học tập của học sinh trong lớp;
- Hệ thống câu hỏi và bài tập rèn kỹ năng: đánh giá số lượng và chất lượng câu hỏi và bài tập;
- Mối quan hệ hợp tác giữa thầy và trò; giữa trò và trò;
-Vấn đề vệ sinh sức khỏe: giờ giấc ra vào lớp, tư thế ngồi học của học sinh
trong lớp;
- Đánh giá chất lượng của tiết học và kết quả học tập của học sinh.
Chú ý: Tuỳ vào mục đích dự giờ mà hiệu trưởng nhấn mạnh yếu tố nào cho
thích hợp.
Bước 3: Phân tích và đánh giá giờ dạy của giáo viên
- Phân tích giờ dạy
Phân tích giờ dạy là sự khái quát hoá sư phạm nâng những nhận xét cụ thể thành những nhận định tổng quát hơn và nêu lên các lý lẽ của những nhận định đó bằng cách xác định tất cả các mối liên hệ của những hiện tượng quan sát được với các căn cứ khoa học của tâm lý học và giáo dục học.
Phân tích giờ học trên lớp là chỉ ra các ưu khuyết điểm và nguyên nhân của
chúng trong 3 thành tố của nó:
+ Hoạt động dạy của giáo viên: Công tác chuẩn bị, nội dung kiến thức, phương pháp dạy học, sử dụng đồ dùng dạy học, phân phối thời gian;
+ Hoạt động học của học sinh: Nề nếp học tập, phương pháp học tập, khả năng tiếp thu kiến thức kỹ năng, kết quả học tập;
+ Quan hệ giao tiếp: Quan hệ thầy - trò; quan hệ trò - trò; việc xử lý tình huống xảy ra trong giờ học của giáo viên.
Phân tích kết quả bài kiểm tra làm cơ sở cho việc trao đổi, góp ý cho giáo viên.
- Đánh giá giờ dạy
Đánh giá giờ dạy là kết quả của những suy luận lôgíc bắt nguồn từ kết quả giờ dạy trên lớp và những nhận định có được trong giai đoạn phân tích bằng cách so sánh chúng với mục đích của giờ lên lớp và với yêu cầu dự giờ.
Đánh giá một giờ dạy là nêu ra kết quả của giờ học đó (mức độ đạt được so với mục đích bài giảng, kết quả học tập của học sinh có đạt với yêu cầu mà giáo viên đặt ra hay không?) và chỉ ra trình độ lao động của người dạy (trình độ kiến thức, khả năng giảng dạy, tinh thần trách nhiệm) cũng như đặc tính của lao động học tập của học sinh (kiến thức và kỹ năng, năng lực nhận thức, thái độ học tập) trong quá trình dạy học của bài học đó.
Hiệu trưởng đánh giá giờ dạy theo "tiêu chuẩn giờ lên lớp" đã được xây dựng.
Tuy nhiên, tiêu chuẩn chung nhất để đánh giá kết quả giờ dạy là: thông qua một khối lượng tài liệu giáo khoa đã qui định, một nội dung bài lên lớp nhất định, trong phạm vi thời gian nhất định giáo viên đã xây dựng được nhiều nhất cái đáng xây dựng trong tâm hồn, trí tuệ của học sinh và chống triệt để cái cản trở sự phát triển tâm hồn, trí tuệ học sinh. Chúng ta không thể đồng ý với kiểu đánh giá giờ lên lớp là tốt hay chưa tốt chỉ căn cứ một cách hời hợt, phiến diện ở chỗ giáo viên có áp dụng phương pháp này hay phương pháp kia không, ở chỗ có sử dụng đồ dùng dạy học hay không mà cần xem giáo viên sử dụng có hiệu quả không... Vấn đề đặt ra là không phải dùng nhiều hay ít câu hỏi mà là câu hỏi đặt ra có đúng lúc không, đúng yêu cầu hay không. Tuy nhiên, trong việc dự giờ hiệu trưởng cũng phải có tiêu chuẩn đánh giá giờ dạy một cách cụ thể, vấn đề là hiệu trưởng vận dụng nó như thế nào để giúp giáo viên nâng cao chất lượng giờ dạy.
Khi phân tích, đánh giá giờ dạy của giáo viên hiệu trưởng cần ghi chép cụ thể những ý kiến nhận xét của mình và những ý kiến cần góp ý cho giáo viên để chuẩn bị cho cuộc trao đổi với giáo viên đạt hiệu quả cao nhất.
Bước 4: Trao đổi với giáo viên
Điều cần chú ý trong khi trao đổi với giáo viên là hiệu trưởng không tiến hành đơn phương bằng những nhận xét mà cùng giáo viên trao đổi, tìm đến những điều quyết định tối ưu để nâng cao hiệu quả giờ dạy.
- Giáo viên phải trả lời được câu hỏi - Mục tiêu của giờ dạy là gì? (Nội dung kiến thức, những kỹ năng cần rèn cho học sinh, hình thành phương pháp học cho học sinh, giáo dục tinh thần thái độ học tập, giáo dục tư tưởng qua bài dạy). Giáo viên tự đánh giá mức độ đạt mục tiêu của bài dạy?
- Hiệu trưởng căn cứ vào những thông tin thu thập được qua quan sát giờ dạy, nêu lên những câu hỏi, những gợi ý để giáo viên trình bày những chủ ý của mình khi tiến hành giờ dạy;
- Trao đổi với giáo viên về kết quả bài kiểm tra, phân tích ưu khuyết điểm của học sinh;
- Hiệu trưởng và giáo viên cùng trả lời câu hỏi: làm thế nào để nâng cao hơn chất lượng giờ dạy? Qua đó hiệu trưởng góp ý cho giáo viên sửa chữa những thiếu sót, khích lệ giáo viên phát huy ưu điểm;
Hiệu trưởng cần đặc biệt chú ý đến thái độ của mình trong khi trao đổi, đánh giá giờ dạy đối với giáo viên. Việc trao đổi ý kiến ở đây là sự thảo luận giữa hai người có năng lực cùng tiến đến một điều tốt đẹp, vì thế mà phải là sự trao đổi bình đẳng. Vấn đề càng được nghiên cứu kỹ bao nhiêu, các kết luận càng có cơ sở khoa học bao nhiêu thì việc trao đổi càng có ý nghĩa bấy nhiêu. Người hiệu trưởng phải là người trao đổi lý thú, biết nhận ra những dụng ý tốt, những cố gắng của giáo viên, biết cùng giáo viên tìm ra những điều chưa tốt, chưa đáp ứng yêu cầu sư phạm, để tìm biện pháp đi đến hiệu quả cao hơn. Công việc sáng tạo của giáo viên đòi hỏi sự tiếp cận sáng tạo của người nhận xét, sự đánh giá đúng đắn hợp lý của người lãnh đạo. Các kết luận rút ra từ buổi dự giờ phải có giá trị thực, căn cứ trên yêu cầu giờ dạy, trên thực tế khách quan của lớp học và có cơ sở khoa học. Những lời khuyên của hiệu trưởng giúp giáo viên khắc phục các thiếu sót và phát huy những ưu điểm. Hiệu quả của giờ dạy thể hiện ở việc vận dụng những điều đề nghị của Hiệu trưởng trong các tiết dạy sau đó. Vì thế hiệu trưởng cần theo dõi những cải tiến sau khi đã trao đổi với giáo viên.
- Hồ sơ dự giờ gồm có: Phiếu dự giờ và phiếu nhận xét giờ dạy
+ Phiếu dự giờ: là biên bản dự giờ, đồng thời là nơi lưu trữ các thông tin về hoạt động dạy học trong giờ lên lớp (mỗi người dự giờ ghi 1 bản);
+ Phiếu nhận xét giờ dạy: là nơi lưu trữ tổng hợp về những giờ đã dự. Phiếu này ghi chép những thông tin đã được chế biến, cô đọng những thông tin có ở phiếu dự giờ và lưu trữ theo thứ tự thời gian đối với mỗi giáo viên (mỗi phiếu gồm tổng hợp các ý kiến của tất cả những người dự giờ). Ưu điểm của phiếu này là sau một thời gian có thể đánh giá mức độ tiến bộ, cố gắng của từng giáo viên, khắc phục tình trạng "dậm chân tại chỗ" trong dạy học. Mặt khác, việc ghi chép và lưu trữ phiếu này còn có tác dụng nâng cao trình độ nghiệp vụ sư phạm, trình độ quản lý của hiệu trưởng trong quá trình cô đọng thông tin của giờ dự và xử lý các thông tin đó thành những kiến nghị cụ thể qua từng giờ dự.
- Những hình thức dự giờ
+ Dự giờ có báo trước: nhằm xem xét năng lực cao nhất mà giáo viên sau khi đã có điều kiện chuẩn bị, thể hiện trong giờ lên lớp;
+ Dự giờ đột xuất: Hiệu trưởng dự giờ theo kế hoạch riêng của bản thân. Hình thức này cho phép xác định rõ người giáo viên đã chuẩn bị bài dạy như thế nào, lớp học đã hoạt động ra sao trong hoàn cảnh bình thường. Để tránh sự căng thẳng về mặt tâm lý, người hiệu trưởng phải "bình thường hóa" việc dự giờ của mình và tạo ra
không khí "sẵn sàng" được dự giờ ở mỗi giáo viên;
+ Dự giờ theo đề tài: Hiệu trưởng dự một chu trình các bài giảng về một chương hay một phần của chương (từ 3 - 5 tiết) của một giáo viên nhằm mục đích nghiên cứu toàn diện hệ thống làm việc của giáo viên đó. Hình thức này cho phép xác định mặt mạnh mặt yếu của giáo viên, đưa ra lời khuyên đối với giáo viên để hoàn thiện tay nghề sư phạm. Hình thức này là cần thiết khi muốn tìm hiểu công tác giảng dạy của giáo viên mới, cho phép xác định chính xác các nguyên nhân thực chất của một vài khuyết điểm mà giáo viên mắc phải. Hình thức này cũng nhằm mục đích nghiên cứu kinh nghiệm tiên tiến;
+ Dự các giờ lên lớp song song: Hiệu trưởng có thể dự các giờ lên lớp của hai hay nhiều giáo viên dạy cùng khối về một đề tài (một bài). Khi đi dự nên có mặt giáo viên có giờ song song (vấn đề cơ bản là sắp xếp được thời gian). Nhờ phương pháp so sánh người lãnh đạo có thể phát hiện được những đặc điểm thuộc về bản lĩnh của mỗi
giáo viên, hiệu quả của phương pháp này hay phương pháp khác;
+ Dự giờ có mục tiêu và có mời chuyên gia cùng dự: (chuyên gia thường là cán bộ chỉ đạo chuyên môn và cán bộ thanh tra chuyên môn của Phòng Giáo dục hoặc Sở Giáo dục). Khi xuất hiện một sự hoài nghi nào đó và khi muốn nghiên cứu sâu hơn về một phương pháp mới... Hiệu trưởng nên đề nghị những người đã có nghiên cứu sâu hơn dự để rút kinh nghiệm về vấn đề mới đó.

d. Hiệu trưởng quản lý việc giáo viên kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh
* Vị trí vai trò của kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh
Trong quá trình dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh là một khâu quan trọng nhằm xác định thành tích học tập và mức độ chiếm lĩnh tri thức, kỹ năng, thái độ học tập của học sinh, nó vừa đóng vai trò bánh lái, vừa giữ vai trò động lực của dạy học. Có nghĩa là nó có tác dụng định hướng, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động dạy học và hoạt động quản lý giáo dục.

Đối với học sinh, kiểm tra đánh giá có tác dụng thúc đẩy quá trình học tập phát triển không ngừng. Qua kết quả kiểm tra, học sinh tự đánh giá mức độ chiếm lĩnh tri thức, kỹ năng so với yêu cầu của môn học và tự mình ôn tập, củng cố bổ sung, hoàn thiện học vấn bằng các phương pháp tự học với hệ thống các thao tác tư duy của chính mình. Do đó, kiểm tra đánh giá chẳng những là biện pháp để hoàn thiện nội dung học tập mà còn là điều kiện để rèn luyện phương pháp và hình thành thái độ học tập tích cực cho học sinh.
Đối với giáo viên, kết quả kiểm tra đánh giá vừa phản ánh thành tích học tập của học sinh vừa giúp giáo viên tự đánh giá vốn tri thức, trình độ chuyên môn, năng lực sư phạm, nhân cách uy tín của mình trước học sinh. Trên cơ sở đó không ngừng nâng cao và hoàn thiện cả về trình độ học vấn, về nghệ thuật sư phạm và nhân cách người thầy giáo.
Đối với các cấp quản lý từ cơ sở trường học tới trung ương, kiểm tra đánh giá là biện pháp để đánh giá kết quả đào tạo cả về định lượng và định tính. Đó là cơ sở để xây dựng chiến lược giáo dục về mục tiêu, về đội ngũ giáo viên, về vấn đề đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức hoạt động dạy học (sơ đồ).
G.K.Miller đã khẳng định: thay đổi một chương trình hoặc những kỹ thuật giảng dạy mà không thay đổi hệ thống đánh giá, chắc chắn chẳng đi tới đâu.
b. Các chức năng cơ bản của kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh
+ Chức năng phát hiện, điều chỉnh
Thông qua việc tiến hành các hình thức kiểm tra kết quả học tập của học sinh, giáo viên phát hiện kịp thời trình độ và năng lực của học sinh. Từ đó giáo viên có nhận xét, đánh giá, xác định kết quả đã đạt được, khẳng định những hạn chế, sự yếu kém và tìm ra những nguyên nhân chủ quan, khách quan ảnh hưởng tới hoạt động học tập của các em. Mặt khác, giáo viên và các cấp quản lý căn cứ vào những "liên hệ ngược" phản ánh từ kết quả kiểm tra, đánh giá để kịp thời có phương hướng khắc phục những yếu kém, kịp thời điều chỉnh những sai sót, lệch lạc mà học sinh đã bộc lộ thông qua
các hình thức kiểm tra nhằm hoàn thiện quá trình dạy học;
+ Chức năng củng cố, phát triển trí tuệ học sinh
Trong quá trình chuẩn bị cho các kỳ kiểm tra và thi, học sinh phải học tập tích cực, phát huy cao độ năng lực tư duy, độc lập, sáng tạo của bản thân, hoàn thiện, khắc sâu một cách có hệ thống những tri thức đã thu lượm được. Trên cơ sở đó củng cố, rèn luyện, hoàn thiện những kỹ năng, kỹ xảo và phát triển năng lực chú ý, khả năng ghi
nhớ, vận dụng, đặc biệt là năng lực tư duy, sáng tạo của các em;
+ Chức năng giáo dục
Việc kiểm tra, đánh giá giúp cho học sinh có nhu cầu, động cơ đúng đắn trong học tập; có thói quen tự giác, tích cực, tự lực huy động vốn trí thức, kỹ năng của mình để giải quyết các nhiệm vụ học tập. Đồng thời mỗi học sinh phải có năng lực tự kiểm tra, tự đánh giá và tự hoàn thiện học vấn của mình, luôn có ý thức trách nhiệm cao, có ý chí vươn lên đạt kết quả cao trong học tập. Qua kiểm tra, giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật, tính trung thực, thẳng thắn đấu tranh chống những biểu hiện sai trái về thái độ,
hành vi, thói quen xấu trong khi làm bài;

Như vậy chức năng giáo dục của kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh đã thể hiện sự thống nhất giữa dạy học với giáo dục phẩm chất nhân cách cho học sinh, thể hiện sự thống nhất giữa kiểm tra và tự kiểm tra, giữa sự đánh giá của thầy và tự đánh giá của trò, giữa dạy học và tự học.
* Biện pháp quản lý của hiệu trưởng
+ Nâng cao nhận thức của giáo viên về ý nghĩa tầm quan trọng, chức năng và các yêu cầu sư phạm của việc kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh;
+ Tổ chức cho giáo viên học tập nắm vững qui định về kiểm tra, thi, ghi điểm, cộng điểm, đánh giá, xếp loại học lực của học sinh;
+ Tổ chức kiểm tra, thi đúng qui chế;
+ Qui định giáo viên chấm bài, trả bài đúng thời hạn, có nhận xét chung cho toàn lớp và lời phê riêng cho từng bài kiểm tra, khi trả bài cần yêu cầu học sinh tự sửa lỗi
trong bài kiểm tra;
+ Qui định giáo viên thực hiện đúng việc ghi điểm, sửa chữa điểm trong sổ điểm, chế độ bảo quản, lưu trữ sổ điểm lớp, việc ghi điểm, ghi nhận xét vào học bạ của học sinh. Đây là công việc đòi hỏi chính xác và nghiêm túc, cần qui định trách nhiệm rõ ràng.
1.2. Hiệu trưởng chỉ đạo hoạt động tổ chuyên môn
Tổ chuyên môn là hình thức tổ chức nghề nghiệp đã có từ lâu trong nhà trường.
Đây là đơn vị cơ sở trực tiếp nhất với các hoạt động của giáo viên. Tổ chuyên môn là một tổ chức trong nhà trường, tập hợp các giáo viên có cùng chuyên môn giúp họ hành động theo mục tiêu thống nhất. Hoạt động của tổ chuyên môn là tạo điều kiện cho giáo viên hoàn thành nhiệm vụ của mình trong quá trình dạy học - giáo dục. Thông qua tổ chuyên môn, hiệu trưởng sẽ nắm được sâu sát hoạt động của giáo viên, phát huy cao độ sự thống nhất giữa hiệu trưởng với các thành viên trong tập thể sư phạm. Vì vậy, tăng cường chỉ đạo hoạt động của tổ chuyên môn là mối quan tâm thường xuyên của hiệu trưởng. Hay nói cách khác, quá trình quản lý hoạt động dạy học của hiệu trưởng luôn luôn gắn chặt với việc chỉ đạo hoạt động của tổ chuyên môn.
Một số biện pháp chỉ đạo hoạt động tổ chuyên môn
a. Qui định chế độ sinh hoạt chuyên môn hàng tháng
Căn cứ vào nội dung các hoạt động của tổ chuyên môn, căn cứ vào yêu cầu trọng tâm trọng điểm của chương trình trong từng thời gian, hiệu trưởng chỉ đạo các tổ đi sâu vào nội dung cụ thể cho phù hợp. Chế độ hội họp thường là 2 lần / tháng ở phòng chuyên môn (nếu không có phòng chuyên môn thì nên cố định ở một nơi).
b. Hiệu trưởng chỉ đạo các tổ trưởng chuyên môn tổ chức các hoạt động
chuyên môn
Hàng tháng, hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng họp các tổ trưởng chuyên môn, chỉ đạo các tổ chuyên môn thực hiện kế hoạch chuyên môn của trường và kế hoạch của các tổ chuyên môn. Đồng thời yêu cầu các tổ trưởng chuyên môn báo cáo tình hình giảng dạy của giáo viên và tình hình học tập của học sinh trong phạm vi tổ quản lý.

Hoạt động chuyên môn của các tổ hướng vào các hoạt động chủ yếu sau:
- Giúp giáo viên thực hiện chương trình dạy học
Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, tổ trưởng chuyên môn cần tổ chức cho giáo viên thảo luận những vấn đề mới và khó trong chương trình, thống nhất những vấn đề trọng tâm;
Tổ trưởng chuyên môn dự kiến những vấn đề có thể nảy sinh trong quá trình thực hiện chương trình và dự kiến biện pháp giải quyết khả thi theo khả năng của giáo viên trong tổ chuyên môn, những điều kiện vật chất kỹ thuật cần có;
Tổ trưởng chuyên môn theo dõi việc thực hiện chương trình ở tổ chuyên môn, báo cáo đầy đủ các thông tin theo yêu cầu của hiệu trưởng;
Tổ trưởng chuyên môn yêu cầu giáo viên nghiên cứu kỹ chương trình ở các khối lớp được phân công giảng dạy (đây là nhiệm vụ rất quan trọng vì họ là người trực tiếp thực hiện chương trình dạy học). Đồng thời nghiên cứu thêm chương trình toàn cấp (các khối lớp không giảng dạy nhưng giáo viên cần nắm được để thấy vị trí và yêu cầu về trình độ kiến thức mà khối mình cần đạt). Trên cơ sở đó xác định những vấn đề cần tập trung rút kinh nghiệm cho bản thân hoặc cần thảo luận ở tổ chuyên môn;
- Các hoạt động giúp giáo viên chuẩn bị bài dạy có chất lượng tốt
Đầu năm học tổ trưởng chuyên môn tổ chức cho giáo viên trong tổ trao đổi
những vấn đề liên quan đến việc chuẩn bị cho giảng dạy để có định hướng chung thống nhất trong tổ sau đó tổng hợp và báo cáo cho hiệu trưởng (hoặc phó hiệu trưởng) những việc phải làm của tổ trong cả năm học;
Trên cơ sở những yêu cầu về việc chuẩn bị giờ lên lớp, tổ trưởng chuyên môn hướng dẫn giáo viên thảo luận kỹ những vấn đề cần thiết như:
+ Xác định rõ mục đích yêu cầu của chương và từng bài và có sự thống nhất trong tổ, nhóm chuyên môn;
+ Thảo luận kỹ nội dung chương trình để phát hiện những vấn đề khó khi dạy, phân tích các phương pháp có thể vận dụng, nêu rõ những chỗ mạnh, chỗ yếu của mỗi phương pháp, xem xét khả năng của từng giáo viên trong việc vận dụng, tuyệt đối không gò ép tất cả mọi người phải tuân theo một phương pháp duy nhất;
+ Tổ chức cho giáo viên trao đổi các tài liệu tham khảo;
+ Tổ chức cho giáo viên làm đồ dùng dạy học, nghiên cứu sử dụng có hiệu quả các đồ dùng dạy học hiện có của nhà trường; Hàng tuần, tổ trưởng chuyên môn kiểm tra việc soạn bài của giáo viên trong buổi sinh hoạt tổ chuyên môn (có báo cáo kết quả kiểm tra trong biên bản sinh hoạt tổ
chuyên môn); Kiểm tra phiếu báo giảng của giáo viên cho tuần sau (nên kiểm tra vào thứ sáu để kịp thời điều chỉnh khi cần thiết);
Sau khi kiểm tra phải có nhận xét, góp ý một cách cụ thể giúp giáo viên rút kinh nghiệm soạn bài tốt hơn.
- Các hoạt động nâng cao chất lượng giờ dạy trên lớp của giáo viên.

+ Tổ trưởng chuyên môn tổ chức cho giáo viên nghiên cứu vận dụng các phương pháp dạy học mới vào các giờ dạy.
Tổ trưởng chuyên môn xây dựng kế hoạch dự giờ của tổ trong cả năm học căn cứ vào thực tế tình hình đội ngũ của tổ. Tổ chức việc dự giờ và phân tích sư phạm giờ dạy của giáo viên trong phạm vi tổ
+ Động viên giáo viên đăng ký giờ dạy tốt;
+ Tổ chức thao giảng về đổi mới phương pháp và hình thức dạy học;
+ Tổ trưởng chuyên môn kiểm tra việc lên lớp theo phiếu báo giảng, việc dạy thay dạy bù, việc thực hiện nề nếp giảng dạy của giáo viên trong tổ. Kịp thời phản ánh cho hiệu trưởng (hoặc phó hiệu trưởng) những việc liên quan đến giờ lên lớp để có biện pháp giải quyết.
- Tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh
+ Tổ chức cho giáo viên trong tổ nghiên cứu nắm vững các qui định về kiểm tra, đánh giá, xếp loại học tập của học sinh. Thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra, thi của nhà trường;
+ Bảo đảm tất cả các bài kiểm tra đều được chuẩn bị kỹ và có đáp án kèm theo để hạn chế việc cho điểm theo cảm tính;
+ Tổ trưởng chuyên môn: Báo cáo tình hình thực hiện lịch kiểm tra trong tổ hàng tháng; Kiểm tra công việc giáo viên phải làm khi kiểm tra kết quả học tập của học sinh; Yêu cầu giáo viên thực hiện nghiêm túc các qui định của nhà trường về kiểm tra đánh giá học sinh (chấm bài, vào sổ điểm, cộng điểm, xếp loại và đánh giá học lực của học sinh).
- Tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh
Các hoạt động ngoại khóa tạo điều kiện cho học sinh khả năng mở rộng và đào sâu tri thức đã tiếp thu được ở chương trình bắt buộc. Đồng thời tạo thêm hứng thú học tập và làm phát triển thêm năng lực riêng của từng học sinh. Qua đó góp phần hướng nghiệp cho học sinh.
Các hình thức hoạt động ngoại khóa rất đa dạng phong phú, tùy điều kiện của từng nhà trường mà hiệu trưởng định hướng cho các tổ lựa chọn hình thức phù hợp. Một số hoạt động ngoại khóa phù hợp với trường phổ thông là: Câu lạc bộ khoa học, hội "Các nhà khoa học trẻ tuổi", các hội thi, tham quan học tập
Tổ trưởng chuyên môn căn cứ vào kế hoạch năm học của tổ, phân công giáo viên phụ trách từng hoạt động, giáo viên đó chịu trách nhiệm lên kế hoạch và tổ chức thực hiện.
Tuỳ từng hoạt động theo đặc thù bộ môn mà có cách tổ chức cụ thể, nhưng nhìn chung gồm các bước cơ bản sau:
- Xác định rõ mục đích yêu cầu;
- Xây dựng nội dung hoạt động;
- Huy động các giáo viên tham gia;
- Phát động và tổ chức cho học sinh tham gia;
- Tổng kết và khen thưởng.
Để tổ chức hoạt động ngoại khóa đạt được hiệu quả cần có sự chỉ đạo chặt chẽ của hiệu trưởng, có sự phối hợp giữa các tổ chuyên môn, và cần có sự đỡ đầu của các cơ quan, xí nghiệp, các tổ chức xã hội ở địa phương, đặc biệt là Hội cha mẹ học sinh.
- Chỉ đạo tổ chuyên môn tổ chức phụ đạo học sinh kém, bồi dưỡng học sinh giỏi Tổ trưởng chuyên môn phải xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh kém của bộ môn như: Xác định đối tượng, xây dựng nội dung bồi dưỡng và phụ đạo, phân công giáo viên phụ trách, kiểm tra đánh giá sự tiến bộ của học sinh trong từng giai đoạn.
Đối với học sinh kém: Yêu cầu giáo viên trong quá trình dạy trên lớp phải tìm mọi cách thanh toán những lỗ hổng về kiến thức cho các em, giúp các em tiến bộ trong học tập bằng cách cải tiến phương pháp giảng dạy, cho những bài tập vừa sức để khuyến khích các em, khen kịp thời khi các em có sự tiến bộ dù nhỏ. Nếu giáo viên đã tiến hành những biện pháp tích cực mà vẫn không có hiệu quả (hoặc có rất ít) thì tổ trưởng chuyên môn cần tổ chức các lớp học phụ đạo và cử giáo viên có kinh nghiệm nhất, có phương pháp giảng dạy tốt nhất phụ trách. Việc tổ chức dạy phụ đạo này hoàn toàn khác với việc học sinh học thêm khá phổ biến hiện nay.
Đối với học sinh giỏi: Yêu cầu giáo viên trong quá trình giảng dạy phát hiện các học sinh có năng khiếu về bộ môn của mình và có trách nhiệm bồi dưỡng thường xuyên. Hàng năm tổ chức thi tuyển chọn học sinh giỏi, thành lập lớp bồi dưỡng học sinh giỏi, chọn giáo viên có kinh nghiệm phụ trách (xây dựng chương trình, tổ chức giảng dạy, tổ chức các em tham gia các kỳ thi học sinh giỏi các cấp).
- Chỉ đạo tổ chuyên môn tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên
Để nâng cao năng lực sư phạm cho đội ngũ giáo viên, Hiệu trưởng cần chỉ đạo các tổ chuyên môn tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên.
Nội dung bồi dưỡng gồm những kiến thức liên quan đến môn dạy, ngoại ngữ, tin học, các kiến thức về phương pháp dạy học 
Hình thức bồi dưỡng chủ yếu trong tổ chuyên môn là hội thảo, thao giảng
chuyên đề, tự học.
- Hướng dẫn các tổ lập hồ sơ lưu trữ thông tin
Các hồ sơ gồm có:
+ Văn bản chỉ thị, hướng dẫn về nhiệm vụ năm học của các cấp chỉ đạo
chuyên môn;
+ Các loại kế hoạch của tổ;
+ Biên bản sinh hoạt tổ chuyên môn;
+ Bảng thống kê kết quả khảo sát chất lượng học tập của học sinh;
+ Tư liệu về các hoạt động của tổ...;
Tổ trưởng cần hướng dẫn giáo viên thực hiện tốt các hồ sơ chuyên môn (kế
hoạch của tổ và cá nhân, giáo án, sổ chủ nhiệm, sổ dự giờ, sổ ghi điểm cá nhân, sổ tư liệu, sổ họp chuyên môn...).

- Hiệu trưởng thường xuyên kiểm tra hoạt động của tổ chuyên môn
Hiệu trưởng có thể kiểm tra trực tiếp hay gián tiếp, có thể kiểm tra toàn diện hoặc kiểm tra một vài hoạt động của tổ (kiểm tra chuyên đề)
+ Với nội dung kiểm tra toàn diện hiệu trưởng nên kiểm tra 2 lần/năm (nên kết hợp kiểm tra toàn diện một vài giáo viên và một vài lớp học sinh), thời gian tiến hành mỗi đợt kiểm tra khoảng một tuần. Tuy nhiên, không nhất thiết kiểm tra tất cả các tổ cùng một lúc;
+ Với nội dung kiểm tra chuyên đề cũng được tiến hành như kiểm tra toàn diện nhưng nội dung chỉ tập trung vào vấn đề đã chọn.
Dù kiểm tra dưới hình thức nào, hiệu trưởng cũng cần phải bảo đảm nghiệp vụ của công tác kiểm tra như sau:
- Lập kế hoạch kiểm tra;
- Tổ chức lực lượng và tiến hành kiểm tra; - Tổng hợp thành biên bản kiểm tra;.
- Tổng kết, đánh giá hoạt động của tổ và đề ra những kiến nghị.
1.3. Hiệu trưởng phối hợp với các tổ chức xã hội trong nhà trường để quản lý hoạt động dạy của giáo viên
1.3.1. Phối hợp với Đoàn thanh niên (Chi đoàn giáo viên)
Chi đoàn giáo viên là lực lượng nòng cốt trong tập thể sư phạm trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Hiệu trưởng phối hợp với chi đoàn giáo viên theo phương hướng sau:
- Thống nhất mục tiêu hành động;
- Tạo điều kiện thuận lợi cho chi đoàn hoạt động
1.3.2. Phối hợp với Công đoàn nhà trường
Tổ chức công đoàn có chức năng động viên cán bộ công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tham gia quản lý chuyên môn trong nhà trường. Vì vậy, hiệu trưởng phối hợp với công đoàn nhà trường theo hướng:
- Thống nhất mục tiêu hành động;
- Tổ chức phong trào thi đua dạy tốt;
- Kịp thời giúp đỡ và động viên giáo viên hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy.

Trao đổi
Liên hệ với thực tế trường phổ thông hiện nay, phân tích các biện pháp quản lý
hoạt động giảng dạy của giáo viên mà hiệu trưởng đã thực hiện?

2. Hiệu trưởng quản lý hoạt động học của học sinh
Hiệu trưởng phải quan tâm đến hoạt động học tập của học sinh như quan tâm đến hoạt động dạy của thầy. Thông qua giáo viên hiệu trưởng thực hiện sự quản lý hoạt động học tập của học sinh.
Học tập là một hoạt động nhận thức, chỉ khi có nhu cầu hiểu biết học sinh mới tích cực học tập. Nhu cầu hiểu biết đó chính là động cơ nhận thức mà hoạt động học tập phải tạo ra cho học sinh. Học sinh vừa là đối tượng vừa là chủ thể trong hoạt động dạy - học, vì vậy, quản lý hoạt động học của học sinh là khâu quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường.
Hiệu trưởng cần thấy rõ quản lý hoạt động học tập của học sinh phải bao quát được cả không gian và thời gian học tập để điều hòa cân đối chung. Điều khiển chúng hoạt động phù hợp với tính chất và qui luật hoạt động dạy và học. Không gian hoạt động học tập của học sinh là từ trong lớp, ngoài lớp đến ở nhà. Thời gian hoạt động học của học sinh bao gồm giờ học trên lớp, giờ học ở nhà và thời gian thực hiện các hình thức học tập khác.
Vấn đề quản lý hoạt động học tập của học sinh đặt ra với hiệu trưởng không phải chỉ trên bình diện khoa học giáo dục mà còn là một đòi hỏi có ý nghĩa về tinh thần trách nhiệm của nhà quản lý giáo dục đối với sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ.
2.1. Một số yêu cầu trong quản lý hoạt động học của học sinh
- Học sinh có tinh thần, thái độ, động cơ học tập đúng đắn;
- Phát huy được tính tích cực chủ động, sáng tạo trong học học tập của học sinh;
- Hình thành được nền nếp học tập cho học sinh;
- Nâng cao chất lượng học tập cho toàn thể học sinh và từng học sinh.
2.2. Biện pháp quản lý hoạt động học tập của học sinh
2.2.1.Tổ chức xây dựng và thực hiện nội quy học tập của học sinh
Hiệu trưởng hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh lớp mình thảo luận để đề ra nội qui học tập. Nội dung bản nội qui hướng vào những vấn đề sau:
- Chuyên cần;
- Tinh thần thái độ học tập;
- Tổ chức học tập;
- Sử dụng, bảo vệ và chuẩn bị đồ dùng học tập;
- Qui định khen thưởng, kỷ luật việc thực hiện nội qui học tập.
Phó hiệu trưởng cùng với tổ trưởng tổ chủ nhiệm, tổ trưởng tổ giám thị tổng hợp biên bản thảo luận của các lớp, xây dựng bản nội qui học tập cho học sinh.
Việc theo dõi, kiểm tra, nhận xét tình hình thực hiện nội qui học tập của học sinh phải được tiến hành thường xuyên, chặt chẽ và có người chuyên trách kết hợp sự luân phiên.
2.2.2. Phát động phong trào thi đua học tập
Kết hợp với Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh hoặc Đội thiếu niên tiền
phong Hồ Chí Minh phát động các đợt thi đua theo chủ điểm với các nội dung thi đua cụ thể nhằm thu hút học sinh vào học tập và các hoạt động vui chơi giải trí bổ ích. Thông qua các đợt thi đua mà hiệu trưởng thường xuyên động viên tinh thần học tập của học sinh bằng các hình thức khen thưởng. Động viên, khen thưởng đối với học sinh có ý nghĩa giáo dục cao vì vậy cần đặt ra các tiêu chuẩn khen thưởng với nhiều mức độ và nhiều hình thức khen thưởng rộng rãi, tiến hành thường xuyên định kỳ tuần, tháng, học kỳ, cuối năm, khen ở lớp, ở trường, đồng thời cần hết sức chú ý nêu gương và xây dựng những điển hình học tốt.
2.2.3. Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp xây dựng kế hoạch chủ nhiệm
Vào đầu năm học, hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp tiến hành điều tra cơ bản về tình hình chất lượng học tập của học sinh, phân tích đánh giá tình hình đó.
Một số nội dung tìm hiểu như sau:
+ Về thái độ đối với việc học tập: xem xét học sinh có ham muốn học tập tốt không; tình cảm biểu hiện khi học tập thành công (đạt điểm cao) hoặc khi không đạt yêu cầu, về xu hướng thực hiện thực hiện các yêu cầu và chỉ dẫn của giáo viên (hưởng ứng - không hưởng ứng - phản đối).
+ Về sự phát triển trí lực: xem xét về sự chú ý, trí nhớ, tư duy, về kỹ năng nêu được các điểm chính trong bài học, về nhịp độ lĩnh hội các kiến thức, tính độc lập tư duy và việc vận dụng các kiến thức trong khi giải các bài tập (đây là nội dung quan trọng nhất để biết học sinh đó hiểu bài đến đâu).
+ Về các thói quen lao động học tập: xem xét học sinh về mặt kỹ năng tổ chức hợp lý việc học tập ngoài giờ học trên lớp; có tự giác hay không việc tự học; về xu hướng khắc phục khó khăn trong học tập (khi có bài khó có cố gắng hoàn thành hay không).
+ Về sự phát triển thể chất: xem xét tình trạng sức khỏe và mức độ mệt mỏi của học sinh trong việc học tập.
+ Về ảnh hưởng giáo dục gia đình: xem xét thái độ của gia đình đối với việc xây dựng cho con em họ sự ham học; việc tạo ra những điều kiện tinh thần vật chất thuận lợi cho việc học tập của con em; về ảnh hưởng của những người lớn trong gia đình nêu gương cho trẻ em.
Hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm lớp vận dụng một số phương pháp tìm hiểu sau: + Giáo viên chủ nhiệm lớp được nhận bàn giao lớp mình từ giáo viên chủ nhiệm năm học trước (nếu trường nào tổ chức tốt việc sử dụng sổ chủ nhiệm thì giáo viên trước bàn giao lại sổ chủ nhiệm cho giáo viên sau) để nắm rõ tình hình phấn đấu, rèn luyện và học tập của từng em trong lớp.
+ Kiểm tra văn hóa đầu năm (theo kế hoạch chung của trường, có nơi theo chỉ đạo chung của phòng Giáo dục, Sở Giáo dục; tổng kết kết quả kiểm tra của học sinh.
+ Quan sát hoạt động của học sinh trong trường, trong giờ học, trò chuyện với học sinh...
+ Trong các buổi họp cha mẹ học sinh, giáo viên chủ nhiệm lớp trao đổi với cha mẹ học sinh về những nội dung cần tìm hiểu (những trường có điều kiện có thể lập phiếu hỏi ý kiến với cha mẹ học sinh về những nội dung cần tìm hiểu).
+ Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên bộ môn có thể tạo ra một tình huống và xem xét xem học sinh tự giải quyết tình huống như thế nào.
Từ kết quả điều tra, giáo viên chủ nhiệm có cơ sở vững chắc để xây dựng kế hoạch chủ nhiệm.

2.2.4. Hiệu trưởng chỉ đạo công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường để quản lý hoạt động học của học sinh
Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình học sinh để đảm bảo cho các em có đủ thời gian học tập cần thiết trong ngày. Có thể xây dựng qui ước về sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc giúp đỡ con em học tập. Giáo dục học sinh ở trường và giáo dục học sinh ở nhà là một quá trình thống nhất, khi quá trình học tập ở nhà của học sinh được tổ chức tốt, tiếp nối củng cố quá trình học tập trên lớp sẽ nâng cao kết quả học tập của các em. Dưới sự chỉ đạo của hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm lớp là người thực hiện trực tiếp sự phối hợp với cha mẹ học sinh. Giáo viên chủ nhiệm cần có những biện pháp giúp đỡ gia đình học sinh tổ chức tốt việc học tập ở nhà cho các em, nâng cao trách nhiệm của họ đối với công tác này.
Có một số biện pháp sau đây:
+ Hướng dẫn cha mẹ học sinh biết đánh giá kết quả học tập của con em mình bằng cách: các bài kiểm tra giáo viên chỉ rõ những chỗ thiếu sót của học sinh. Học sinh chữa bài và mang về cho cha mẹ xem để họ biết chỗ yếu của con mình, họ sẽ giúp con học ở nhà tốt hơn.
+ Yêu cầu và hướng dẫn cha mẹ học sinh những công việc cần thực hiện ở nhà như chỗ học, thời gian học, đôn đốc, kiểm tra bài tập c
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://duyhunghvq.5forum.info
 
Quản lý hoạt động day học 2
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nothing Is Impossible :: Học tập :: Nghiệp vụ quản lý :: 4. Quản lý hoạt động dạy học-
Chuyển đến