Nothing Is Impossible

dien dan giao luu
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhậpgoogledantri.com.vnmyoperavtc newsVnExpressCLB GD NHAN SU
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» page rank service backlinks service
Mon Aug 01, 2011 9:42 pm by Khách viếng thăm

» Dazzle capture cards?
Mon Aug 01, 2011 7:39 pm by Khách viếng thăm

» Phong thủy xưa và nay
Thu Feb 04, 2010 2:54 pm by Admin

» Quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp 3
Wed Feb 03, 2010 3:58 pm by Admin

» Quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp 2
Wed Feb 03, 2010 3:57 pm by Admin

» Quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp
Wed Feb 03, 2010 3:42 pm by Admin

» Quản lý tài chính trường phổ thông
Wed Feb 03, 2010 3:10 pm by Admin

» Quản lý hoạt động day học 2
Wed Feb 03, 2010 2:42 pm by Admin

» Quản lý hoạt động day học
Wed Feb 03, 2010 2:42 pm by Admin

Navigation
 Portal
 Diễn Đàn
 Thành viên
 Lý lịch
 Trợ giúp
 Tìm kiếm
Diễn Đàn
Top posters
Admin
 

Share | 
 

 Quản lý hoạt động day học

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 55
Join date : 08/10/2009
Age : 29
Đến từ : Lâm Đồng

Bài gửiTiêu đề: Quản lý hoạt động day học   Wed Feb 03, 2010 2:42 pm

Chương 4
QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC
TRONG TRƯỜNG PHỔ THÔNG


Sau khi kết thúc chương, học viên có thể:
- Trình bày được một số vấn đề lý luận làm cơ sở cho việc quản lý hoạt động dạy
học, giáo dục trên lớp. Từ đó, xác định được nội dung và biện pháp quản lý hoạt động dạy học, giáo dục trên lớp ở trường phổ thông. Có khả năng xử lý các tình huống xảy
ra trong quá trình quản lý;
- Tích cực, sáng tạo trong quá trình học tập và có ý thức tự nghiên cứu nâng cao
năng lực quản lý của bản thân;
- Mạnh dạn đổi mới công tác quản lý nâng cao chất lượng đào tạo của nhà
trường.


A. MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN CƠ BẢN
VỀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG DẠY-HỌC

I. KHÁI NIỆM QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC
1. Khái niệm quá trình dạy học
Quá trình dạy học là gì? Phân tích từ lý luận dạy học, chúng ta có thể nêu lên
những kết luận cơ bản sau đây:

 Quá trình dạy học là một hệ toàn vẹn gồm hoạt động dạy và hoạt động học luôn luôn tương tác với nhau, thâm nhập vào nhau, sinh thành ra nhau. Sự tương tác giữa dạy và học mang tính chất cộng tác, trong đó dạy giữ vai trò chủ đạo.

- Quá trình dạy học là quá trình bảo đảm cùng một lúc ba sự thống nhất
+ Thống nhất giữa dạy và học;
+ Thống nhất giữa truyền đạt với chỉ đạo trong dạy; + Thống nhất giữa lĩnh hội và tự chỉ đạo trong học.
- Bản chất của quá trình dạy học là sự thống nhất biện chứng của dạy và học; nó
được thực hiện trong và bằng sự tương tác có tính chất cộng đồng và hợp tác (cộng tác) giữa dạy và học, tuân theo lôgíc khách quan của nội dung dạy học (khái niệm khoa học - đối tượng của học).
2. Mối quan hệ giữa hoạt động dạy và hoạt động học
Quá trình dạy học là một quá trình xã hội gắn liền với hoạt động của con người:
hoạt động dạy và hoạt động học. Các hoạt động này có mục tiêu rõ ràng, có nội dung nhất định, do các chủ thể thực hiện - đó là thầy và trò, với những phương pháp và phương tiện nhất định. Sau một chu trình vận động, các hoạt động dạy và học phải đạt tới những kết quả mong muốn.
Hoạt động dạy và hoạt động học có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, thể hiện ở mối quan hệ tương tác giữa các thành tố: mục tiêu, nội dung, phương pháp của hoạt động dạy và hoạt động học.
Phân tích mối quan hệ giữa hoạt động dạy và hoạt động học, chúng ta có thể đi đến kết luận: Hoạt động học, trong đó có hoạt động nhận thức của học sinh có vai trò quyết định kết quả dạy học. Để hoạt động học có kết quả thì trước tiên chúng ta phải coi trọng vai trò người giáo viên, giáo viên phải xuất phát từ lôgíc của khái niệm khoa học, xây dựng công nghệ dạy học, tổ chức tối ưu hoạt động cộng tác của dạy và học, thực hiện tốt các chức năng của dạy cũng như của học, đồng thời bảo đảm liên hệ nghịch thường xuyên, bền vững. Vì vậy, muốn nâng cao mức độ khoa học của việc dạy học ở trường phổ thông thì người hiệu trưởng phải đặc biệt chú ý hoàn thiện hoạt động dạy của giáo viên; chuẩn bị cho họ có khả năng hình thành và phát triển ở học sinh các phương pháp, cách thức phát hiện lại các thông tin học tập. Đây là khâu cơ bản để tiếp tục hoàn thiện tổ chức hoạt động học của học sinh.
Nếu xét quá trình dạy học như là một hệ thống thì trong đó, quan hệ giữa hoạt động dạy của thầy với hoạt động học của trò thực chất là mối quan hệ điều khiển. Với tác động sư phạm của mình, thầy tổ chức, điều khiển hoạt động của trò. Từ đó, chúng ta có thể thấy công việc của người quản lý nhà trường là: hành động quản lý (điều khiển hoạt động dạy học) của hiệu trưởng chủ yếu tập trung vào hoạt động dạy của thầy và trực tiếp đối với thầy; thông qua hoạt động dạy của thầy mà quản lý hoạt động học của trò.
3. Khái niệm quản lý hoạt động dạy- học
Chúng ta đã biết, quản lý giáo dục là hoạt động có ý thức của nhà quản lý nhằm đạt tới mục tiêu quản lý. Nhà quản lý cùng với đông đảo đội ngũ giáo viên, học sinh, các lực lượng xã hội,  bằng hành động của mình biến mục tiêu đó thành hiện thực.
Dạy học và giáo dục trong sự thống nhất với nhau là hoạt động trung tâm của nhà trường. Mọi hoạt động đa dạng và phức tạp khác của nhà trường đều hướng vào tiêu điểm này. Vì vậy quản lý nhà trường thực chất là quản lý quá trình sư phạm của thầy, hoạt động học tập - tự giáo dục của trò, diễn ra chủ yếu trong quá trình dạy học.

 Như vậy, quản lý hoạt động dạy - học thực chất là những tác động của chủ thể quản
lý vào quá trình dạy học (được tiến hành bởi tập thể giáo viên và học sinh, với sự hỗ trợ đắc lực của các lực lượng xã hội) nhằm góp phần hình thành và phát triển toàn diện nhân cách học sinh theo mục tiêu đào tạo của nhà trường.

II. VỊ TRÍ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC TRONG CÔNG TÁC QUẢN
LÝ NHÀ TRƯỜNG
Hoạt động dạy học ở nhà trường phổ thông giữ vị trí trung tâm bởi nó chiếm hầu
hết thời gian, khối lượng công việc của thầy và trò trong một năm học; nó làm nền tảng quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu giáo dục toàn diện của nhà trường phổ thông; đồng thời, nó quyết định kết quả đào tạo của nhà trường.

Hoạt động dạy học còn là hoạt động đặc thù của nhà trường phổ thông, nó được qui định bởi đặc thù lao động sư phạm của người giáo viên. Vì vậy, nó cũng qui định tính đặc thù của công tác quản lý nhà trường nói chung và quản lý hoạt động dạy học nói riêng.
Người hiệu trưởng phải nhận thức đúng vị trí quan trọng và tính đặc thù của hoạt
động dạy học để có những biện pháp quản lý khoa học, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.
Công tác quản lý hoạt động dạy - học giữ vị trí quan trọng trong công tác quản lý
nhà trường. Mục tiêu quản lý chất lượng đào tạo là nền tảng, là cơ sở để nhà quản lý xác định các mục tiêu quản lý khác trong hệ thống mục tiêu quản lý của nhà trường.
Quản lý hoạt động dạy - học là nhiệm vụ trọng tâm của người hiệu trưởng. Xuất
phát từ vị trí quan trọng của hoạt động dạy học, người hiệu trưởng phải dành nhiều thời gian và công sức cho công tác quản lý hoạt động dạy học nhằm ngày càng nâng
cao chất lượng đào tạo của nhà trường, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.
III. NHIỆM VỤ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC
1. Nhiệm vụ hoạt động dạy - học
1.1. Điều khiển, tổ chức học sinh nắm vững hệ thống tri thức khoa học phổ
thông, cơ bản, hiện đại, phù hợp với thực tiễn Việt Nam về tự nhiên xã hội- nhân văn, đồng thời rèn luyện cho các em hệ thống kỹ năng, kỹ xảo tương ứng.
Để tồn tại và phát triển, loài người đã không ngừng khám phá những bí mật của
thế giới khách quan để nhận thức nó, cải tạo nó, phục vụ cho lợi ích của con người. Trong quá trình đó loài người đã tích lũy và khái quát hoá những kinh nghiệm xã hội dưới dạng những sự kiện khoa học, khái niệm, định luật, định lý, tư tưởng khoa học, học thuyết mà được gọi là những tri thức khoa học. Những tri thức này vô cùng lớn, mỗi người học suốt đời cũng không nắm hết được. Vì vậy nhiệm vụ của trường phổ thông chỉ có thể làm sao cho học sinh nắm những tri thức phổ thông cơ bản, hiện đại phù hợp với thực tiễn đất nước.
Tri thức phổ thông cơ bản là những tri thức đã được lựa chọn và xây dựng từ các lĩnh vực khoa học khác nhau. Đó là những tri thức tối thiểu, cần thiết, làm nền tảng giúp các em tiếp tục học lên bậc học cao hơn, học ở các trường dạy nghề, hoặc bước vào cuộc sống tự lập, trực tiếp tham gia lao động sản xuất và tham gia các công tác xã hội và có cuộc sống tinh thần phong phú.
Những tri thức cơ bản cần cung cấp cho học sinh phải là những tri thức hiện đại, phản ánh được những thành tựu mới nhất của khoa học công nghệ, văn hóa phù hợp với chân lý khách quan, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại.
Những tri thức hiện đại đó phải phù hợp với thực tiễn Việt Nam cũng như phù hợp với đặc điểm lứa tuổi, đặc điểm hoạt động nhận thức của học sinh mà vẫn đảm bảo được tính hệ thống, tính lôgíc khoa học và mối liên hệ chặt chẽ giữa các môn học.
Trong quá trình tổ chức điều khiển học sinh lĩnh hội những tri thức đó, người giáo viên hình thành cho học sinh hệ thống kỹ năng, kỹ xảo nhất định, đặc biệt những kỹ năng, kỹ xảo có liên quan tới hoạt động học tập, tự học và tập dượt nghiên cứu khoa học ở mức độ thấp, nhằm giúp cho các em không những chỉ nắm vững tri thức mà còn biết vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong các tình huống khác nhau.

1.2. Tổ chức, điều khiển học sinh hình thành phát triển năng lực và những
phẩm chất trí tuệ, đặc biệt là năng lực tư duy độc lập, sáng tạo
Sự phát triển trí tuệ nói chung có nét đặc trưng bởi sự tích lũy vốn tri thức và các thao tác trí tuệ thành thạo, vững chắc của con người. Đó là quá trình chuyển biến về chất trong quá trình nhận thức của người học.
Năng lực hoạt động trí tuệ được thể hiện ở năng lực vận dụng các thao tác trí tuệ, đặc biệt là các thao tác tư duy. Quá trình chiếm lĩnh tri thức diễn ra thống nhất giữa một bên là nội dung những tri thức với tư cách là "cái được phản ánh" và một bên là các thao tác trí tuệ với tư cách là "phương thức phản ánh". Như vậy, hệ thống tri thức được học sinh lĩnh hội thông qua các thao tác trí tuệ của họ và ngược lại, chính các thao tác trí tuệ cũng được hình thành và phát triển trong quá trình chiếm lĩnh tri thức rèn luyện kỹ năng kỹ xảo.
Trong quá trình dạy học, với vai trò tổ chức, điều khiển của thầy, học sinh không ngừng phát huy tính tích cực nhận thức, tự lực rèn luyện các thao tác trí tuệ, dần dần hình thành và phát triển các phẩm chất của hoạt động trí tuệ.
Sự phát triển trí tuệ ở học sinh được phản ánh thông qua sự phát triển không ngừng các chức năng tâm lý và phẩm chất trí tuệ, đặc biệt là quá trình tư duy độc lập, sáng tạo của người học sinh, bởi lẽ "tư duy có sắc sảo thì tài năng của con người mới lấp lánh".
Sự phát triển trí tuệ có mối quan hệ biện chứng với hoạt động dạy học. Dạy học được tổ chức đúng sẽ thúc đẩy sự phát triển năng lực và phẩm chất trí tuệ của học sinh và ngược lại sự phát triển đó sẽ tạo điều kiện cho hoạt động dạy học đạt chất lượng cao hơn. Đó cũng là một trong những qui luật của dạy học.
Điều kiện cần thiết để thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của học sinh là hoạt động dạy học phải luôn luôn đi trước sự phát triển trí tuệ và dạy học phải xác định mức độ khó khăn vừa sức học sinh, tạo điều kiện để phát triển tối đa những tiềm năng vốn có của trẻ.
1.3. Tổ chức, điều khiển học sinh hình thành cơ sở thế giới quan khoa học,
những phẩm chất đạo đức nói riêng và phát triển nhân cách nói chung
Trên cơ sở tổ chức cho học sinh nắm vững tri thức, kỹ năng, kỹ xảo, phát triển năng lực nhận thức mà hình thành cho các em cơ sở thế giới quan khoa học, những phẩm chất đạo đức nói riêng và phát triển nhân cách nói chung theo mục đích giáo dục đã đề ra.
Thế giới quan là hệ thống những quan điểm về thế giới, về những hiện tượng tự nhiên và xã hội. Trong xã hội có giai cấp, thế giới quan cá nhân đều mang tính giai cấp. Vì vậy trong quá trình dạy học, chúng ta phải quan tâm giáo dục cho học sinh cơ sở thế giới quan khoa học để các em có suy nghĩ đúng, thái độ đúng và hành động đúng; đồng thời bồi dưỡng những phẩm chất đạo đức theo mục tiêu giáo dục thông qua nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức dạy học.
Tóm lại, Ba nhiệm vụ trên có quan hệ mật thiết với nhau, tác động hỗ trợ lẫn nhau để thực hiện mục đích giáo dục có hiệu quả. Thiếu tri thức, kỹ năng, kỹ xảo tương ứng, thiếu phương pháp nhận thức thì không thể tạo điều kiện cho sự phát triển trí tuệ và thiếu cơ sở cho sự hình thành thế giới quan khoa học. Phát triển trí tuệ vừa là kết quả, vừa là điều kiện của việc nắm vững tri thức, kỹ năng, kỹ xảo và là cơ sở để hình thành thế giới quan khoa học và những phẩm chất đạo đức. Phải có trình độ phát triển nhận thức nhất định mới giúp học sinh có cách nhìn, có thái độ và hành động đúng.
2. Nhiệm vụ quản lý hoạt động dạy - học
Để thực hiện tốt các nhiệm vụ của hoạt động dạy học ở trường phổ thông, đòi hỏi
phải nâng cao chất lượng công tác quản lý hoạt động dạy học với những nhiệm vụ sau:
- Gắn hoạt động dạy học với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
- Tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho đội ngũ cán bộ, giáo viên thực hiện đổi mới phương pháp dạy học. Trong đó, quan trọng nhất là tạo động lực và kích thích tinh thần lao động sáng tạo của đội ngũ giáo viên.
- Kết hợp phát huy cao độ tính chủ động sáng tạo của mỗi thành viên trong tập thể với sự quản lý thống nhất của đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường.
- Đảm bảo chất lượng dạy học một cách bền vững.
- Xây dựng cơ chế và có chính sách phù hợp để phát huy tối đa nội lực đi đôi với sự tranh thủ tiềm lực của các lực lượng giáo dục ngoài nhà trường.
IV. ĐẶC ĐIỂM VÀ YÊU CẦU QUẢN LÝ DẠY - HỌC
1. Đặc điểm
Hoạt động dạy học là một bộ phận trong hoạt động giáo dục toàn diện của trường
phổ thông, do đó việc quản lý hoạt động dạy học vừa phải phù hợp với quản lý giáo dục nói chung, vừa phải mang tính đặc thù của hoạt động dạy học.
Xuất phát từ yêu cầu trên, quản lý hoạt động dạy học có những đặc điểm sau:
Thứ nhất, Quản lý hoạt động dạy học mang tính chất quản lý hành chính sư
phạm, đặc điểm này thể hiện ở chỗ: Quản lý theo pháp luật, theo những nội qui, qui chế, quyết định có tính bắt buộc trong hoạt động dạy học. Đồng thời việc quản lý phải tuân thủ các qui luật của quá trình dạy học, giáo dục diễn ra trong môi trường sư phạm, lấy hoạt động và quan hệ dạy - học của thầy và trò làm đối tượng quản lý.
Thứ hai, Quản lý hoạt động dạy học mang tính đặc trưng của khoa học quản lý, bởi vì, nó phải vận dụng có hiệu quả các chức năng quản lý trong việc điều khiển quá trình dạy học.
Thứ ba, Quản lý hoạt động dạy học có tính xã hội hóa cao do chịu sự chi phối trực tiếp của các điều kiện kinh tế - xã hội và có mối quan hệ tương tác thường xuyên với đời sống xã hội.
2. Yêu cầu quản lý hoạt động dạy học
2.1. Đảm bảo thực hiện đúng chương trình dạy học, thể hiện ở chỗ:
- Đảm bảo tính hệ thống liên tục của chương trình (đúng tiến độ thực hiện
chương trình từng môn).
- Đảm bảo tính toàn diện trong giáo dục phổ thông (mối quan hệ giữa các bộ môn)
- Đảm bảo đúng nội dung đã qui định của chương trình về yêu cầu kiến thức, kỹ năng, thái độ. Trong đó thể hiện rõ tính phổ thông, cơ bản, hiện đại và phù hợp với tình hình Việt Nam.
2.2. Bảo đảm không ngừng cải tiến và hoàn thiện các phương pháp dạy học
2.3. Đảm bảo nâng cao chất lượng dạy học

 Tóm tắt
 Quản lý hoạt động dạy - học thực chất là những tác động của chủ thể quản lý vào quá trình dạy học nhằm hình thành và phát triển toàn diện nhân cách học sinh theo mục tiêu đào tạo của nhà trường.
 Mục tiêu quản lý hoạt động dạy học là cở sở, là nền tảng cho việc xác định các mục tiêu quản lý khác trong nhà trường.


1. Anh/Chị trình bày vị trí tầm quan trọng của công tác quản lý hoạt động dạy - học ở trường phổ thông? Nêu những dẫn chứng cụ thể để chứng minh?
2. Quản lý hoạt động dạy - học là gì? Liên hệ với thực tế công tác quản lý hoạt động dạy - học ở trường phổ thông?
3. Anh/Chị có nhận xét gì về đặc điểm và yêu cầu của công tác quản lý hoạt động dạy - học ở trường phổ thông?


Quản lý hoạt động dạy - học là tất cả, nếu nhà quản lý phớt lờ nó thì coi như không quản lý nhà trường.

B. HIỆU TRƯỞNG QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC

I. HIỆU TRƯỞNG CHỈ ĐẠO VIỆC XÂY DỰNG KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG
DẠY - HỌC
1. Chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch chuyên môn của nhà trường
Kế hoạch chuyên môn là kế hoạch bộ phận trong hệ thống kế hoạch của nhà trường, trong đó gồm các mục tiêu có liên quan chặt chẽ với nhau, thống nhất với nhau bởi mục tiêu chung và hệ thống các biện pháp được xây dựng trước một giai đoạn nhất định nhằm thực hiện nhiệm vụ giáo dục đã được xác định. Kế hoạch chuyên môn là chương trình hành động của tập thể giáo viên được xây dựng trên cơ sở những nhiệm vụ chung của nhà trường
1.1. Qui trình xây dựng kế hoạch chuyên môn
Bước 1: Điều tra cơ bản, xác định tình hình đầu năm
Bước 2: Phân tích tình hình và xác định mục tiêu cho năm học mới.
Bước 3: P.Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn viết dự thảo kế hoạch.
Bước 4: Tổ chức thảo luận, góp ý dự thảo kế hoạch.
Bước 5: Hoàn chỉnh kế hoạch, hiệu trưởng duyệt kế hoạch.
1.2. Nội dung cơ bản của bản kế hoạch chuyên môn
- Tóm tắt tình hình đầu năm về những điều kiện thuận lợi, khó khăn có ảnh
hưởng đến hoạt động dạy học
- Qui mô phát triển trường lớp (so sánh với chỉ tiêu được giao)
- Mục tiêu của hoạt động dạy học trong một năm học
- Nhiệm vụ trọng tâm
- Nhiệm vụ cụ thể và các biện pháp quản lý của hiệu trưởng
Để tổ chức thực hiện kế hoạch chuyên môn cả năm, hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng cần xây dựng chương trình hoạt động hàng tháng, có thể tham khảo bảng sau:

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN
Năm học ..

Thời Nội dung các Yêu cầu Biện Người phụ trách Nhận xét Ghi chú (Sửa
gian hoạt động cần đ ạt pháp và người thực đánh giá đổi hoặc
hiện. điều chỉnh)

2. Chỉ đạo việc xây dựng thời khóa biểu
Một trong những hình thức quan trọng nhất và có hiệu lực của việc lập kế hoạch
công tác dạy học là lập thời khóa biểu. Thời khóa biểu cố định của nhà trường đảm bảo tổ chức hoạt động của học sinh trong suốt tuần lễ và trong mỗi ngày học một cách nhịp nhàng, đúng đắn về mặt sư phạm. Đồng thời cũng dự kiến trước việc tổ chức đúng đắn lao động của giáo viên trong tuần.
Chất lượng thời khoá biểu chi phối mạnh mẽ kết quả của toàn bộ quá trình giảng
dạy giáo dục bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp độ hoạt động của nhà trường.
Việc xếp thời khóa biểu thường phân công cho đồng chí Phó hiệu trưởng phụ trách hoạt động dạy học. Khi xếp thời khóa biểu, Phó hiệu trưởng cần có đầy đủ các tư
liệu sau:
- Kế hoạch chuyên môn của trường
- Bảng phân phối chương trình các môn học
- Danh sách phân công giáo viên theo môn, theo lớp - Số lượng phòng học, thiết bị dạy học.
Một thời khóa biểu tốt phải được xây dựng trên các đặc điểm sư phạm và vệ sinh
học đường:
- Phải sắp xếp các giờ học phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh
- Bố trí phù hợp các lớp học theo ca (trường học 2 ca)
- Giữa các tiết, nghỉ tại chỗ 5 phút, giữa buổi học ra chơi 25 phút
Lưu ý:
Phải duy trì ở mức độ cao nhất trong suốt năm học khả năng lao động của giáo viên và học sinh. Vì vậy, phải phân phối hợp lý các môn học, xen kẽ các môn học trong một buổi học.
Cần đặc biệt chú ý đến tính ổn định của thời khóa biểu, chính điều này làm cho nhịp độ công tác trong nhà trường được đảm bảo. Thời khóa biểu không ổn định sẽ gây rối loạn trong công việc của giáo viên và trong học tập của học sinh.
Cách sắp xếp thời khóa biểu thể hiện mối quan tâm đến quỹ thời gian của giáo viên, tạo điều kiện cho họ làm việc hợp lý và có năng suất cao mà không bị mệt mỏi quá sức.
Sau khi xếp xong thời khoá biểu cần kiểm tra lại kỹ càng và trình hiệu trưởng duyệt.
Công bố thời khóa biểu cho giáo viên, học sinh, các cán bộ có liên quan và cha mẹ học sinh
3. Chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch năm học
Tổ chuyên môn có hai loại kế hoạch: Kế hoạch năm học gồm toàn bộ công tác của tổ và kế hoạch giảng dạy (theo phân phối chương trình dạy học bộ môn ở các khối lớp). Kế hoạch của tổ phải chính xác hóa và cụ thể hóa các nhiệm vụ và chỉ tiêu của kế hoạch chuyên môn và kế hoạch năm học của nhà trường ở từng đơn vị tổ cho phù hợp. Kế hoạch tổ chuyên môn phải thể hiện sự định mức, sự lượng hóa cụ thể các nhiệm vụ được giao, đặc biệt phải xây dựng được một hệ thống biện pháp có hiệu lực, đồng thời phải xây dựng được một chương trình hoạt động cụ thể.
Hiệu trưởng cung cấp những thông tin căn bản và trao đổi với tổ trưởng những căn cứ cần thiết để xây dựng kế hoạch (văn bản về chương trình, nhiệm vụ năm học; tình hình thực tế của nhà trường, của tổ; những yêu cầu của nhà trường đối với chất lượng dạy học giáo dục...), làm cho tổ trưởng nắm được những ý định quan trọng của hiệu trưởng đối với hoạt động dạy học trong năm
Hiệu trưởng chỉ đạo các tổ trưởng chuyên môn xây dựng kế hoạch tổ theo qui trình và cách trình bày như kế hoạch năm học của nhà trường
Kế hoạch của tổ chuyên môn phải được hiệu trưởng duyệt, và trở thành văn bản pháp lý để hiệu trưởng chỉ đạo hoạt động của tổ chuyên môn
4. Chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch năm học
Hiệu trưởng chỉ đạo các Tổ trưởng chuyên môn hướng dẫn giáo viên xây dựng kế hoạch năm học cá nhân, kế hoạch của giáo viên gồm hai loại: kế hoạch năm học và kế hoạch giảng dạy bộ môn

4.1. Xây dựng kế hoạch năm học
Giáo viên căn cứ vào kế hoạch năm học, kế hoạch chuyên môn của nhà trường, kế hoạch của tổ chuyên môn và nhiệm vụ được phân công (môn dạy, lớp dạy, công tác chủ nhiệm và công tác khác), phân tích tình hình học tập của học sinh, yêu cầu của chương trình dạy học các môn phải dạy, điều kiện của nhà trường (sách hướng dẫn giảng dạy, tài liệu tham khảo, đồ dùng dạy học...). Từ đó xác định chỉ tiêu phấn đấu của bản thân (yêu cầu cần đạt ở từng nhiệm vụ, kết quả học tập của học sinh các lớp mình giảng dạy); biện pháp thực hiện để đạt các chỉ tiêu trên.
4.2. Xây dựng kế hoạch giảng dạy bộ môn
Kế hoạch giảng dạy gồm hai loại:
- Kế hoạch giảng dạy theo phân phối chương trình bộ môn: Giáo viên căn cứ vào bảng phân phối chương trình dạy học các môn do mình giảng dạy để xây dựng kế hoạch dạy học cả năm và hàng tuần.
- Kế hoạch dạy học từng bài: Viết bản thiết kế giờ dạy.
Kế hoạch năm học của giáo viên do tổ trưởng chuyên môn duyệt và là căn cứ pháp lý để tổ trưởng chuyên môn và hiệu trưởng quản lý hoạt động sư phạm của giáo viên trong năm học.
II. HIỆU TRƯỞNG THỰC HIỆN CÔNG TÁC TỔ CHỨC TRONG QUẢN LÝ
HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC
1. Phân công giữa hiệu trưởng và phó hiệu trưởng chuyên môn để quản lý
hoạt động dạy - học
Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về toàn bộ việc giảng dạy giáo dục trong nhà
trường, nhưng có thể không trực tiếp phụ trách hoạt động dạy - học mà phân công cho một phó hiệu trưởng phụ trách quản lý hoạt động dạy - học. Phó hiệu trưởng phụ trách quản lý hoạt động dạy - học làm việc dưới sự lãnh đạo của hiệu trưởng, cùng với hiệu trưởng vạch kế hoạch công tác, báo cáo với hiệu trưởng về phần công việc của mình. Vì thế, việc phân định chức trách là rất cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng là sự phối hợp chặt chẽ, sự thống nhất giữa hiệu trưởng và phó hiệu trưởng cùng các cộng sự của mình trong cùng một đường lối làm việc; Thể hiện ở chỗ: bàn bạc, thống nhất quan điểm lãnh đạo, cùng làm công tác bồi dưỡng giáo viên; cùng lắng nghe ý kiến giáo viên... Tránh tình trạng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" trong việc quản lý hoạt động dạy - học.
2. Xây dựng tổ chuyên môn
Việc tổ chức các tổ chuyên môn, hiệu trưởng căn cứ vào qui định của Điều lệ trường phổ thông và xem xét tình hình thực tế của cơ cấu đội ngũ giáo viên nhà trường. Khi tổ chức các tổ chuyên môn, hiệu trưởng phải đảm bảo hoạt động của các bộ môn có hiệu quả nhất.
Hiệu trưởng tổ chức các tổ chuyên môn theo từng môn học hoặc nhóm môn học; mỗi tổ chuyên môn có một tổ trưởng và một hoặc hai tổ phó điều khiển. Điều quan trọng là hiệu trưởng chỉ định các tổ trưởng, tổ phó có đủ phẩm chất và năng lực để điều khiển hoạt động của tổ theo mục tiêu phấn đấu của nhà trường.

3. Hiệu trưởng phân công giảng dạy và chủ nhiệm
3.1. Vị trí, tầm quan trọng của công tác phân công giảng dạy và chủ nhiệm
Phân công giảng dạy cho giáo viên thực chất là công tác tổ chức và công tác cán bộ, hiệu trưởng cần thấu đáo chỗ mạnh, chỗ yếu, sở trường, hoàn cảnh của từng giáo viên để sử dụng họ, tạo cho họ niềm tin trong nghề nghiệp. Mỗi giáo viên sẽ cố gắng để khẳng định mình trong tập thể sư phạm. Trong tình hình đội ngũ giáo viên hiện nay, chất lượng về chuyên môn nghiệp vụ không đồng đều, vì vậy hiệu trưởng phải cân nhắc kỹ càng khi phân công giảng dạy cho giáo viên.
Phân công giảng dạy cho giáo viên là một việc quan trọng, thu hút sự chú ý của cả hiệu trưởng và giáo viên. Phân công sử dụng đúng sẽ mang lại kết quả to lớn, ngược lại sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về tư tưởng tình cảm và sẽ ảnh hưởng không tốt đến các mặt hoạt động của nhà trường.
Để có sự phân công hợp lý, hiệu trưởng cần quán triệt quan điểm phân công giáo viên theo đúng khả năng, chuyên môn được đào tạo của mỗi giáo viên và theo hướng phát triển. Hiệu trưởng cũng cần tin vào khả năng vươn lên của từng giáo viên, không định kiến với bất cứ người nào. Mọi sự phân công đều cố gắng bảo vệ uy tín nhân cách của giáo viên.
Trong phân công giảng dạy, phải xuất phát từ yêu cầu của việc giảng dạy và quyền lợi học tập của toàn thể học sinh. Phân công giáo viên trước hết phải vì sự tiến bộ của cả tập thể sư phạm, tạo điều kiện người giỏi kèm kặp người chưa có kinh nghiệm, người còn yếu, đồng thời chú ý đúng mức đến khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh.
Phân công công tác giảng dạy và chủ nhiệm cho đội ngũ giáo viên một cách hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường sẽ góp phần quyết định nâng cao chất lượng giảng dạy. Phân công đi đôi với công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ là nhiệm vụ quan trọng của người hiệu trưởng nhà trường nhằm ngày càng hoàn thiện tay nghề của đội ngũ.
3.2. Các hình thức phân công
Ở trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, hình thức phân công giảng dạy rất đa dạng:
- Chuyên dạy một khối lớp trong nhiều năm
- Dạy mỗi năm một khối lớp
- Mỗi năm dạy nhiều khối lớp
Mỗi hình thức phân công đều có mặt mạnh, mặt yếu, hiệu trưởng nên xem xét cụ thể lực lượng đội ngũ (số lượng và trình độ tay nghề) mà lựa chọn hình thức nào, hoặc kết hợp nhiều hình thức phân công giảng dạy trong nhà trường.
3.3.Tiêu chuẩn phân công
Hiệu trưởng cần định ra chuẩn phân công sao cho phù hợp với thực lực đội ngũ của trường mình, phù hợp với trình độ học sinh của từng khối, từng lớp. Mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng học tập của học sinh

Chuẩn phân công dựa trên nội dung sau:
- Yêu cầu của việc dạy: chuẩn này xuất phát từ nhận thức rằng căn cứ vào công việc để chọn người thích hợp, hết sức tránh tình trạng ngược lại.
- Năng lực và sở trường: xét về năng lực, mỗi giáo viên trước hết phải thể hiện năng lực của chính mình, nếu giáo viên nào không có năng lực giảng dạy thì nên kiên quyết chuyển sang việc khác. Xét về sở trường: năng lực đã đạt ở trình độ cao, kỹ năng tinh thông và gần đạt tới mức kỹ xảo, nếu giao đúng việc thì kết quả sẽ đạt tốt.
- Thâm niên nghề nghiệp: Đối với nghề dạy học thì thâm niên có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Thâm niên nghề nghiệp thông báo cho người quản lý biết vốn liếng nghề nghiệp mà người giáo viên đã tích lũy được. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với những người thực sự yêu nghề và tận tụy với nghề.
- Nguồn đào tạo: Đội ngũ giáo viên khá đông và nguồn đào tạo rất đa dạng, công tác bồi dưỡng thường xuyên chưa thật có hiệu quả. Vì vậy, nhiều giáo viên còn lúng túng khi dạy theo chương trình mới. Trong việc phân công giảng dạy cho giáo viên, hiệu trưởng cần thấy rõ điều này để tạo một bước chuẩn bị cho giáo viên, giúp họ tiếp cận chương trình và giảng dạy tự tin hơn.
- Hoàn cảnh gia đình và nguyện vọng cá nhân: Đây là nội dung cuối cùng mà hiệu trưởng cần lưu ý. Tuy chuẩn này không lấn át các chuẩn trước, nhưng hiệu trưởng cần xem xét từng trường hợp cụ thể để giải quyết hợp lý sao cho tình nghĩa càng thêm ấm áp để từ đó bản thân người giáo viên được quan tâm sẽ cố gắng nhiều hơn đối với công việc chung. Tất nhiên không được quên việc thuyết phục, giải thích, động viên họ cùng chia sẻ khó khăn với mọi người trong hoàn cảnh chung của nhà trường.
3.4. Qui trình phân công
Hiệu trưởng cần đề ra các biện pháp thích hợp và xây dựng qui trình phân công thể hiện được sự dân chủ trong nhà trường, nhưng vẫn bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ trong toàn bộ việc phân công.
* Bước 1: Hiệu trưởng thống nhất với phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn về yêu cầu của việc phân công, chuẩn phân công, có thể đảm bảo một số yêu cầu sau:
- Đảm bảo hoạt động dạy học có hiệu quả cao nhất
- Từng bước bồi dưỡng đội ngũ giáo viên trong trường; tạo điều kiện để từng người tự khẳng định mình
- Giáo viên có thể tham gia các hoạt động khác của nhà trường
- Đảm bảo thực hiện giờ lao động của giáo viên
* Bước 2:
- Hiệu trưởng phổ biến mục đích yêu cầu, chuẩn, dự kiến phương hướng phân công, qui trình phân công trong Hội đồng sư phạm để giáo viên nghiên cứu.
- Hiệu trưởng cùng Phó hiệu trưởng dự kiến trước việc phân công căn cứ vào thực lực đội ngũ và yêu cầu thực tế của nhà trường

* Bước 3: Thảo luận
- Thảo luận dự kiến phân công tại Hội nghị liên tịch mở rộng đến các tổ trưởng chuyên môn.
- Hướng dẫn các tổ trưởng chuyên môn tổ chức thảo luận trong tổ. Điều chỉnh sau khi đã giải thích và thuyết phục giáo viên
* Bước 4: Hiệu trưởng ra quyết định phân công
Căn cứ kết luận của Hội nghị liên tịch mở rộng, sau khi đã giải thích thuyết phục các trường hợp cá biệt, điều chỉnh nếu có sự thay đổi, Hiệu trưởng ra quyết định phân công giảng dạy trong toàn trường.
Bên cạnh việc phân công giảng dạy ở các lớp, hiệu trưởng cần kết hợp phân công các mặt hoạt động khác cho giáo viên để biết rõ khối lượng công việc của từng người.
Sau tháng đầu tiên của năm học cần xem xét lại để kịp thời điều chỉnh cho hợp lý hơn (nếu cần).
Hiệu trưởng ra quyết định về việc phân công và ghi vào sổ phân công (Sổ phân công giảng dạy là công cụ để hiệu trưởng hay phó hiệu trưởng theo dõi việc bố trí sắp xếp giáo viên dạy trong nhiều năm, qua đó có thể biết sự phấn đấu trong chuyên môn của từng người như thế nào để sử dụng tốt nhất năng lực của họ và tạo điều kiện cho họ vươn lên).
4. Hiệu trưởng sắp xếp học sinh vào các lớp học
- Hiệu trưởng có thể phân công cho phó hiệu trưởng, căn cứ vào tình hình học sinh để xếp lớp đảm bảo sĩ số "Mỗi lớp không quá 45 học sinh" (Điều lệ trường trung học qui định)
+ Đối với khối lớp đầu cấp: Xếp học sinh vào các lớp ở khối đầu cấp có ý nghĩa quan trọng, nó làm cơ sở khi các em học lên lớp trên. Vì vậy, hiệu trưởng cần chọn giải pháp tối ưu để xếp lớp cho học sinh.
+ Đối với các khối lớp khác: nên giữ nguyên tổ chức lớp học, nếu cần thì chỉ chuyển đổi một số học sinh để đảm bảo chất lượng học tập học sinh toàn lớp và của chính học sinh đó.
- Để học sinh hoạt động tốt trong tập thể lớp, hiệu trưởng cần chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm ổn định tổ chức lớp:
+ Tổ chức cho học sinh bình bầu ban cán sự lớp (Lớp trưởng, lớp phó, các tổ trưởng tổ học tập, cán sự bộ môn...);
+ Thành lập các tổ học tập;
+ Cố vấn cho Chi đoàn (hoặc Chi đội) bầu Ban chấp hành cho đoàn (Ban chỉ huy chi đội).
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://duyhunghvq.5forum.info
 
Quản lý hoạt động day học
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nothing Is Impossible :: Học tập :: Nghiệp vụ quản lý :: 4. Quản lý hoạt động dạy học-
Chuyển đến