Nothing Is Impossible

dien dan giao luu
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhậpgoogledantri.com.vnmyoperavtc newsVnExpressCLB GD NHAN SU
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» page rank service backlinks service
Mon Aug 01, 2011 9:42 pm by Khách viếng thăm

» Dazzle capture cards?
Mon Aug 01, 2011 7:39 pm by Khách viếng thăm

» Phong thủy xưa và nay
Thu Feb 04, 2010 2:54 pm by Admin

» Quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp 3
Wed Feb 03, 2010 3:58 pm by Admin

» Quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp 2
Wed Feb 03, 2010 3:57 pm by Admin

» Quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp
Wed Feb 03, 2010 3:42 pm by Admin

» Quản lý tài chính trường phổ thông
Wed Feb 03, 2010 3:10 pm by Admin

» Quản lý hoạt động day học 2
Wed Feb 03, 2010 2:42 pm by Admin

» Quản lý hoạt động day học
Wed Feb 03, 2010 2:42 pm by Admin

Navigation
 Portal
 Diễn Đàn
 Thành viên
 Lý lịch
 Trợ giúp
 Tìm kiếm
Diễn Đàn
Top posters
Admin
 

Share | 
 

 QUI CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG TRƯỜNG TRONG TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 55
Join date : 08/10/2009
Age : 29
Đến từ : Lâm Đồng

Bài gửiTiêu đề: QUI CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG TRƯỜNG TRONG TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG   Wed Feb 03, 2010 11:55 am

Tự chủ trong giáo dục - Th.S. NGUYỄN THỊ HOÀNG TRÂM – Th.S. TRẦN THỊ TUYẾT MAI. (14:21 - 02/04/2008)
QUI CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG TRƯỜNG
TRONG TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

Lời giới thiệu

Điều 20 Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành theo Quyết định số 07/2007/QĐ-BGDĐT ngày 02/4/2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã qui định nhiệm vụ, quyền hạn, thủ tục thành lập, cơ cấu tổ chức và hoạt động của Hội đồng trường. Việc thành lập Hội đồng trường trong cơ cấu tổ chức của nhà trường nhằm thực hiện chiến lược phân quyền, thiết lập cơ chế dân chủ đại diện, thu hút nhiều thành phần cán bộ nhân viên trong trường và cha mẹ học sinh tham gia vào việc ra các quyết định có tính chiến lược trong sự phát triển của nhà trường, vừa giám sát, vừa tạo điều kiện để nhà trường thực hiện tốt hơn nhiệm vụ, quyền hạn của mình, vừa tạo bầu không khí làm việc hợp tác trong và ngoài nhà trường. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều trường trung học phổ thông vẫn chưa thành lập được Hội đồng trường. Ở một số nơi, Hội đồng trường đã được thành lập nhưng chưa phát huy được tác dụng của mình. Nhiều hiệu trưởng băn khoăn về mối quan hệ giữa Hội đồng trường và hiệu trưởng, giữa Hội đồng trường và tổ chức cơ sở Đảng trong nhà trường…Điều đó cho thấy, cần phải xây dựng qui chế hoạt động của Hội đồng trường, tạo điều kiện cho việc thực hiện có hiệu quả các quan hệ quản lý trong nhà trường. Trong khuôn khổ của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ: Tăng cường năng lực quản lý của hiệu trưởng trường trung học phổ thông một số tỉnh phía Nam hướng tới nhà trường hiệu quả, mã số B2006-30-01, chúng tôi đã xây dựng qui chế hoạt động của Hội đồng trường trong trường trung học phổ thông. Qui chế này đã nhận được sự đồng tình của các cán bộ quản lý nhà trường bởi sự rõ ràng, cụ thể của nó. Nhân dịp Câu lậc bộ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi xin giới thiệu Qui chế này với mong muốn được lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các lãnh đạo Sở Giáo dục – đào tạo và các cán bộ quản lý nhà trường nhằm hoàn thiện qui chế để có thể áp dụng trong thực tiễn
.


SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
Trường THPT . . . . . . . . . .
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - hạnh phúc
__________________________
QUI CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG TRƯỜNG
TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

CHƯƠNG I
NHỮNG QUI ĐỊNH CHUNG
Qui chế này qui định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng trường trung học phổ thông (sau đây gọi là Hội đồng trường), mối quan hệ công tác giữa Hội đồng trường với Chi uỷ, hiệu trưởng, các bộ phận, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường.

Điều 1. Cơ sở pháp lí của Hội đồng trường
Hội đồng trường được thành lập và hoạt động theo các văn bản pháp luật sau đây:
- Điều lệ Trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, ban hành kèm theo Quyết định số 07/2007/QĐ – BGDĐT ngày 02/4/2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo.
- Quyết định của UBND tỉnh

Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn của Hội đồng trường
Hội đồng truờng có các nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:
1. Quyết nghị về mục tiêu, các dự án, kế hoạch và phương hướng phát triển của nhà trường;
2. Quyết nghị về việc huy động nguồn lực cho nhà trường;
3. Quyết nghị những vấn đề về tài chính, tài sản của nhà trường;
4. Quyết nghị về tổ chức, nhân sự theo qui định và có quyền giới thiệu người để cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng;
5. Giám sát việc thực hiện các quyết nghị của Hội đồng trường, việc thực hiện qui chế dân chủ trong các hoạt động của nhà trường; giám sát các hoạt động của nhà trường.

Điều 3. Cơ cấu và nhiệm kì của hội đồng trường
1. Cơ cấu của Hội đồng trường
Hội đồng trường gồm có Chủ tịch, Thư kí và các thành viên Hội dồng. Số lượng và cơ cấu thành viên của Hội đồng trường, qui trình bầu cử, công nhận các thành viên, Thư kí và Chủ tịch Hội đồng trường thực hiện theo qui định tại khoản 3, điều 20 Điều lệ Trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.
2. Nhiệm kì của Hội đồng trường là 5 năm; thành viên của hội dồng trường có thể được bầu lại;
Trường hợp có thành viên được bầu bổ sung hoặc thay thế thành viên bị bãi nhiệm, miễn nhiệm trong thời hạn nhiệm kì thì nhiệm kì của thành viên được bầu bổ sung là thời hạn còn lại của nhiệm kì hội đồng trường.

Điều 4. Quyền hạn và nhiệm vụ của các thành viên Hội đồng trường
1. Chủ tịch Hội đồng trường do Hội nghị toàn thể thành viên Hội đồng trường bầu theo nguyên tắc đa số phiếu bầu và cơ quan có thẩm quyền ra quyết định công nhận. Chủ tịch Hội đồng được sử dụng con dấu và bộ máy của nhà trường để thực hiện các nhiệm vụ của Hội đồng trường.
Chủ tịch Hội đồng trường có nhiệm vụ xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội đồng trường; chủ trì, lãnh đạo việc thảo luận và thông qua quyết nghị các cuộc họp của Hội đồng trường; tổ chức giám sát quá trình thực hiện quyết nghị của Hội đồng trường; là đại biểu chính thức tham dự giao ban hàng tháng của nhà trường để thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng trường.
2. Thư kí Hội đồng trường do Hội nghị toàn thể thành viên Hội đồng trường bầu theo nguyên tắc đa số phiếu bầu và cơ quan có thẩm quyền ra quyết định công nhận.
Thư kí là người giúp việc chủ tịch Hội đồng trường, trực tiếp xử lí các công việc liên quan đến thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng trường: xây dựng chương trình, kế hoạch công tác của Hội đồng trường; chuẩn bị nội dung, tài liệu, dự thảo quyết nghị cho các cuộc họp của Hội đồng trường; thực hiện công tác văn phòng và các công việc liên quan khác đảm bảo cho hoạt động của Hội đồng trường.

3. Các thành viên khác của Hội đồng trường có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ được phân công của Hội đồng trường; tham gia thảo luận và biểu quyết các quyết nghị của Hội đồng trường.
Các thành viên của Hội đồng trường hoạt động kiêm nhiệm, có quyền hạn theo qui định tại Điều lệ Trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học và Qui chế hoạt động của Hội đồng trường để thực hiện các nhiệm vụ được giao; được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo qui định và Qui chế chi tiêu nội bộ của nhà trường.

Điều 5. Khen thưởng, kỉ luật, miễn nhiệm, bãi miễn, bổ sung thành viên Hội đồng trường
1. Thành viên có nhiều thành tích đóng góp cho hoạt động của Hội đồng trường sẽ được khen thưởng; nếu vi phạm các qui định hoạt động của Hội đồng trường sẽ bị xử lí kỉ luật theo qui chế chung của Bộ Giáo dục và đào tạo.
2. Thành viên Hội đồng trường bị miễn nhiệm, bãi nhiệm trong các trường hợp sau:
- Không có đủ năng lực hành vi dân sự theo qui định của pháp luật
- Bị xử lí kỉ luật từ hình thức khiển trách trở lên
- Không tham gia các hoạt động của Hội đồng trường 6 tháng liên tục, trừ truờng hợp bất khả kháng
- Có đơn xin từ chức.
3. Trường hợp số lượng thành viên Hội đồng trường bị giảm quá 1/4 so với qui định, Hội đồng trường phải bầu bổ sung theo quyết nghị của Hội đồng trường. Thời hạn để bầu bổ sung tối đa là 60 ngày, kể từ ngày số thành viên bị giảm quá 1/4. Qui trình bầu bổ sung thành viên Hội đồng trường được thực hiện như đối với các thành viên bầu lần đầu.
4. Cơ quan có thẩm quyền ra quyết định miễn nhiệm, bãi nhiệm, bổ sung thành viên Hội đồng trường theo đề nghị của Chủ tịch Hội đồng trường.
5. Nếu thành viên cần thay đổi là Chủ tịch Hội đồng trường, thì Hội đồng trường ra quyết nghị và qui trình bầu Chủ tịch Hội đồng truờng được thực hiện theo qui định khoản 1 điều 4 của Qui chế này. Cơ quan có thẩm quyền ra quyết định miễn nhiệm, bãi nhiệm và công nhận Chủ tịch Hội đồng trường theo đề nghị của Hội đồng trường.

CHƯƠNG II
PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG TRƯỜNG

Điều 6. Nguyên tắc chung
Hội đồng trường hoạt động theo phương thức thảo luận, thông qua quyết nghị tập thể tại cuộc họp Hội đồng và trong phạm vi các nhiệm vụ đã được qui định. Chủ tịch Hội đồng trường không tự mình đưa ra các quyết định.

Điều 7. Chế độ hội họp của Hội đồng trường
Hội đồng trường họp thường kì 6 tháng 1 lần. Khi cần thiết, theo đề nghị của Chủ tịch Hội đồng trường, của Hiệu trưởng hoặc khi có ít nhất 1/3 số thành viên của Hội đồng đề nghị, Chủ tịch Hội đồng trường có thể triệu tập cuộc họp Hội đồng trường bất thường.
Các cuộc họp của Hội đồng trường phải đảm bảo có mặt ít nhất 3/4 số thành viên, trong đó có Chủ tịch Hội đồng trường mới hợp lệ. Khi cần thiết, Chủ tịch Hội đồng trường có thể mời đại diện các cơ quan chủ quản, đơn vị liên quan dự họp. Các đại diện này có quyền phát biểu ý kiến, nhưng không tham gia biểu quyết.
Nội dung các cuộc họp định kì của Hội đồng trường được xác định theo chương trình, kế hoạch công tác hàng năm của Hội đồng trường. Nội dung các cuộc họp bất thường được xác định khi triệu tập cuộc họp của Hội đồng trường.
Thư kí Hội đồng trường có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan đến nội dung cuộc họp của Hội đồng trường ít nhất trước 5 ngày làm việc để các thành viên Hội đồng có thời gian nghiên cứu, chuẩn bị ý kiến thảo luận và quyết nghị.
Nội dung các cuộc họp Hội đồng trường đều phải ghi vào sổ biên bản và thông qua tại cuộc họp của Hội đồng trường. Chủ toạ và thư kí phải chịu trách nhiệm về tính trung thực và chính xác của nội dung biên bản cuộc họp Hội đồng trường.

Điều 8. Quyết nghị của Hội đồng trường
1. Mỗi cuộc họp Hội đồng trường đều phải thông qua quyết nghị về những vấn đề mà Hội đồng trường đã thảo luận. Các quyết nghị của Hội đồng trường được thông qua bằng biểu quyết hoặc lấy ý kiến bằng văn bản tại cuộc họp. Thành viên không dự họp có quyền biểu quyết thông qua lấy ý kiến bằng văn bản. Phiếu biểu quyết bằng văn bản gửi đến Hội đồng trường phải được dán kín, chỉ được mở trước các thành viên Hội đồng khi kiểm phiếu. Quyết nghị của Hội đồng trường chỉ có hiệu lực khi được ít nhất 2/3 số thành viên nhất trí, được công bố công khai trong toàn trường. Quyết nghị của Hội đồng trường được gửi đến các thành viên của hội đồng, các tổ chức và cá nhân có liên quan trong trong thời hạn 1 tuần, kể từ ngày được Hội đồng thông qua. Những thành viên có ý kiến khác với quyết nghị của Hội đồng có quyền bảo lưu ý kiến nhưng không được làm trái với những quyết nghị mà Hội đồng đã thông qua.
2. Hiệu trưởng có trách nhiệm thực hiện các quyết nghị của Hội đồng trường về những nội dung được qui định tại điều 2 của Qui chế này. Nếu Hiệu trưởng không nhất trí với quyết nghị của Hội đồng trường phải kịp thời báo cáo xin ý kiến Sở GD & ĐT. Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo của Sở GD & ĐT, Hiệu trưởng vẫn phải thực hiện theo quyết nghị của Hội đồng trường.

Điều 9. Chế độ thông tin của Hội đồng trường
Hội đồng trường được nhận các văn bản của các cơ quan có thẩm quyền trong việc chỉ đạo các mặt hoạt động của nhà trường để thực hiện nhiệm vụ của hội đồng trường
Hội đồng trường có quyền yêu cầu lãnh đạo trường, các bộ phận trong nhà trường cung cấp thông tin và tài liệu cần thiết, liên quan để thực hiện các nhiệm vụ của Hội đồng trường.
Lãnh đạo trường, các bộ phận trong trường có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác các thông tin và tài liệu cần thiết, liên quan theo yêu cầu của Hội đồng trường.

Điều 10. Quản lí văn bản, tài liệu của Hội đồng trường
Văn bản, tài liệu gửi tới Hội đồng trường được văn phòng trường chuyển tới Chủ tịch Hội đồng trường xem xét, giải quyết.
Văn bản, tài liệu của hội đồng trường có nội dung quan trọng gửi các đơn vị, tổ chức hoặc cá nhân liên quan sẽ do Thư kí soạn thảo theo quyết nghị của Hội đồng trường, trình Chủ tịch Hội đồng trường kí thay mặt cho Hội đồng trường.
Văn bản, tài liệu của Hội đồng trường có nội dung hành chính gửi đến các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan sẽ do Thư kí Hội đồng trường kí theo uỷ quyền của Chủ tịch Hội đồng trường.
Mọi văn bản, tài liệu có liên quan đến hoạt động của Hội đồng trường đều phải được đăng kí, quản lí và lưu trữ theo đúng qui định của Nhà nước.

Điều 11. Cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động
Kinh phí và trang thiết bị đảm bảo cho hoạt động của Hội đồng trường trong kinh phí hoạt động của nhà trường.

CHƯƠNG III
MỐI QUAN HỆ CÔNG TÁC

Điều 12. Mối quan hệ giữa Hội đồng trường và Chi bộ
Hội đồng trường chịu sự lãnh đạo của Chi bộ nhà trường. Trên cơ sở nghị quyết của Chi bộ/Chi uỷ trường, Hội đồng trường thảo luận và quyết nghị về các mục tiêu, phương hướng và kế hoạch phát triển, các vấn đề về tổ chức, nhân sự, tài chính và tài sản; dồng thời thực hiện giám sát các hoạt động của nhà trường trong nhiệm vụ và quyền hạn của Hội đồng trường.
Quan hệ giữa Bí thư chi bộ và Chủ tịch Hội đồng trường là quan hệ phối hợp công tác, được thực hiện theo các qui định của pháp luật và Điều lệ Đảng.

Điều 13. Quan hệ giữa Hội đồng trường và lãnh đạo trường
Hiệu trưởng có trách nhiệm tổ chức thực hiện các quyết nghị của Hội đồng trường. Nếu không nhất trí với quyết nghị của Hội đồng trường phải kịp thời báo cáo và xin ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo.
Hiệu trưởng có trách nhiệm báo cáo tình hình và kế hoạch hoạt động của nhà trường tại các phiên họp của Hội đồng trường; chỉ đạo các bộ phận cung cấp thông tin đầy đủ khi có yêu cầu; đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí để hội đồng trường hoạt động.
Hội đồng trường có trách nhiệm quyết nghị các nội dung thuộc nhiệm vụ và quyền hạn theo thẩm quyền và giám sát việc triển khai thực hiện các quyết nghị của Hội đồng trường.
Quan hệ giữa Hiệu truởng và Chủ tịch Hội đồng trường là quan hệ phối hợp công tác, được thực hiện theo các qui định của pháp luật và Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Điều 14. Quan hệ giữa Hội đồng trường với các bộ phận, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường
Hội đồng trường thông qua lãnh đạo trường, các bộ phận, các tổ chức đoàn thể với tư cách là thành viên của Hội đồng trường chỉ đạo và giám sát các bộ phận, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường thực hiện nghị quyết đã đuợc Hội đồng trường thông qua.
Các bộ phận, các tổ chức đoàn thể và cá nhân trong trường có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các quyết nghị của Hội đồng trường theo đúng chức năng và nhiệm vụ của mình.

Điều 15. Điều khoản thi hành.
Qui chế này có hiệu lực kể từ ngày Hội đồng trường nhất trí thông qua. Trong quá trình hoạt động, nếu có điều gì vướng mắc sẽ được sửa đổi và trình Hội đồng trường xem xét ở kì họp gần nhất.
TM. HỘI ĐỒNG TRƯỜNG
Chủ tịch Hội đồng

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://duyhunghvq.5forum.info
 
QUI CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG TRƯỜNG TRONG TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Lẩu Trung Quốc tả pín lù
» Trứng gà tác hại...
» Ghi danh học lớp thơ lục bát
» TRANG THƠ CHẾ LAN VIÊN
» Các kiểu cười qua ca dao

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nothing Is Impossible :: Duy Hưng "Home" :: Thong tin thuc tap :: Van ban lien quan-
Chuyển đến